Ý nghĩa rằm tháng giêng và bài văn khấn cúng rằm tháng giêng

Dân gian thường có câu “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, còn với người Phật tử thì “Tháng giêng là tháng ăn chay” hay “Lễ chùa quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng”.  Vậy ý nghĩa rằm tháng giêng là gì, văn khấn tết nguyên tiêu.

Ý nghĩa rằm tháng giêng

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười).

Có thể nói, rằm tháng Giêng không chỉ mang tính đậm chất tín ngưỡng Phật giáo, mà đó còn là sự dung hòa giữa các bản sắc văn hóa bản địa và du nhập để trở thành 1 truyền thống lễ hội đặc sắc, trọng đại. Với Phật Tử thuần thành, ngày rằm đầu năm mới để lễ bái chư Phật, Bồ-tát, cúng dường Tăng Ni, phóng sanh, làm những việc phước thiện nhằm cầu nguyện cho gia đình, cho cộng đồng tha nhân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, chúng sanh an lạc.

Xét về khía cạnh văn hóa, rằm tháng giêng còn được xem là 1 lễ lớn theo tín ngưỡng Việt Nam. Là 1 nước thần nông, tháng giêng là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng.

Theo phong thủy rằm tháng giêng không chỉ mang tính đậm chất tín ngưỡng Phật giáo, mà đó còn là sự dung hòa giữa các bản sắc văn hóa bản địa và du nhập để trở thành 1 truyền thống lễ hội đặc sắc, trọng đại.

Ý nghĩa rằm tháng giêng
Ý nghĩa rằm tháng giêng và bài văn khấn cúng rằm tháng giêng

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Tâm chúng con thành kính mời

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Theo lệ trần tục của ngày rằm tháng giêng, tín chủ con thành tâm sắm lễ có quả cau lá trầu cùng hương hoa thắp nén nhang dâng lên, kính mời các vị lại lâm hâm hưởng. Phù họ cho gia đình chúng con lượng được mạnh khỏe, bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên nghe dưới bảo.

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn rằm, văn khấn ông công ông táo với mong muốn năm mới đến với bạn cùng gia đình luôn may mắn, hạnh phúc, an lành.