U xơ tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân dẫn đến u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh nam khoa thường gặp ở đàn ông lớn tuổi. Bệnh gây ra khá nhiều triệu chứng khó chịu như tiểu nhiều, tiểu rắt, khó tiểu. Bệnh này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt tuy là một loại u lành tính nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Không những thế u xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường tiểu, suy thận, thận ứ nước, bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang…

1.U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là cơ quan nhỏ có kích thước tầm khoảng 2 cm, nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo. U xơ tuyến tiền liệt chính là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và phát triệu chứng sau tuổi 50.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?
U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt gây cản trở sự vận chuyển của dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo dẫn tới một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu dắt, tiểu khó, dòng nước tiểu yếu…

U xơ tiền liệt tuyến ngày càng trở nên phổ biến với nam giới lớn tuổi, đặc biệt là ngoài 50 tuổi. Tại Việt Nam hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này.

2.Nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Yếu tố hàng đầu là nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới đó chính là tuổi tác, hormon nam giới testosterol hoặc do những bệnh khác gây nên.

Do tuổi tác

Tuổi đời càng cao tuyến tiền liệt càng phát triển. Tuyến tiền liệt dễ bị quá tải với chất phế thải và những độc tố, vi khuẩn và hóa chất. Nam giới thường bị viêm tấy tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25, phì đại nhiều hơn ở tuổi 45 và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi ngũ tuần.

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống căng thẳng, thường gặp stress, thói quen uống nước không đủ, sống trong môi trường bị ô nhiễm, dinh dưỡng đơn điệu và khiếm khuyết các thành phần chống lão hóa, những người thường xuyên lạm dụng bia rượu, chất béo động vật và các chất kích thích,…

Hậu quả của các bệnh khác

Bệnh nhân đang bị mắc các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh tuyến giáp…

3.Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Làm thế nào để người bệnh có thể phát hiện u xơ tuyến tiền liệt. Dưới đây là 2 phương pháp có thể giúp người bệnh phát hiện ra hiện tượng này.

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?
Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

-Siêu âm tuyến tiền liệt

-Thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn

Ngoài ra còn một số cách khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là biện pháp được sử dụng khá phổ thông.

Để tiến hành siêu âm, người bệnh cần nhịn tiểu cho bàng quang căng to để đánh giá tuyến tiền liệt chính xác được. Biện pháp này không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Faslodex với mức liều 250mg và 500mg trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn hậu mãn kinh. Mua thuốc giá tốt tại shopduoc.vn

4.Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Người bị u xơ tuyến tiền liệt cần được điều trị sớm để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra như: nhiễm trùng đường tiết niệu, suy yếu chức năng thận, có máu trong nước tiểu, sỏi hoặc bí tiểu… Hiện nay có hai phương pháp phổ biến trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt chính là uống thuốc và phẫu thuật.

Nếu như bị căn bệnh này không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân mà căn bệnh này gây ra.