Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh gì, nguyên nhân dẫn đến bệnh

Tràn dịch màng tinh hoàn là một căn bệnh thường gặp ở nam giới nhưng thuật ngữ này còn khá xa lạ đối với nam giới khiến nhiều người có sự nhầm lẫn về căn bệnh này.

 

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, việc chủ động tìm hiểu thông tin về bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh là điều cần thiết để chăm sóc bản thân tốt nhất.

1.Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra ở nam giới khi dịch ứ đọng nhiều trong tinh hoàn khiến tinh hoàn bị to hoặc sưng lên so với bình thường. Đây là hiện tượng thường gặp, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, chất lượng cuộc sống của nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra ở nam giới
Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra ở nam giới

2.Triệu chứng của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Thông thường tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới sẽ không có những triệu chứng phức tạp. Lúc này bìu và tinh hoàn có thể to lên và giống như sưng nhưng lại không gây đau đớn. Nếu tràn dịch màng tinh hoàn xuất phát từ các viêm nhiễm ở tinh hoàn, mào tinh hoàn thì người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau dữ dội, tinh hoàn và mào tinh hoàn cũng sưng lên.

Đau tức tinh hoàn và vùng bẹn

Hiện tượng này xảy ra là do dịch ứ đọng bên trong tinh hoàn khiến cho tinh hoàn căng lên và có cảm giác khó chịu, đau tức. Đặc biệt là ở vùng bẹn, nhiều lúc có những cơn quặn lên, nhiều lúc lại đau tức âm ỉ, liên miên.

Phần bìu có dấu hiệu to lên và sệ xuống dưới

Do bị ứ đọng dịch nhiều nên phần bìu của nam giới sẽ có hiện tượng to lên, da bao quanh bìu căng bóng. Khi soi đèn pin vào bộ phận này thì ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua và nhìn thấy được tinh hoàn phía trong.

Tinh hoàn có thể sưng to

Nhiều người bệnh nam giới có hiện tượng tinh hoàn cứng như đá, sưng to và có sự đau tức. Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn này sẽ xảy ra ở những người có bệnh lý tại bộ phận sinh dục như bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Nhưng do dịch màng tinh hoàn tràn ít nên triệu chứng này rất khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng.

Dịch dưỡng chấp

Dấu hiệu này là do nhiễm giun chỉ. Khi đã bị dịch dưỡng chấp thì người bệnh đã có triệu chứng lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ.

Thuốc Lenvaxen 4mg và thuốc lenvima 4 mg hoạt chất Lenvatinib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị một số loại ung thư thận và tuyến giáp. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan nguyên phát.

3.Nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

– Do bị tổn thương từ bên ngoài như va đập, cọ xát khiến cho vùng bìu bị sưng, các lá màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến tràn dịch màng tinh hoàn.

Nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng tinh hoàn
Nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

– Một số bệnh lý liên quan đến đường sinh dục như viên tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…

– Do nam giới bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh ở đường tiết niệu hoặc đường sinh dục như: E.coli, các chủng liên cầu, tụ cầu, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm…, bệnh xã hội như lậu, giang mai, đặc biệt là vi khuẩn lao.

Ngoài ra, còn một số căn bệnh mạn tính khác có thể là nguyên nhân gây ra tràn dịch màng tinh hoàn như: bệnh suy gan thận, suy tim, hội chứng thận hư…

4.Điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Việc điều trị màng tinh hoàn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tuổi của người bệnh. Nếu trẻ em bị tràn dịch màng tinh thì cần phải phẫu thuật để hút dịch ra. Khi những bạn nam trưởng thành hoặc người lớn tuổi bị tràn dịch màng tinh hoàn khi tinh hoàn có biểu hiện biến dạng hoặc gây ra các trở ngại nghiêm trọng sẽ được chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Đối với trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn do các bệnh lý khác gây ra thì bên cạnh việc lấy dịch thừa trong tinh hoàn còn phải điều trị tận gốc các nguyên nhân gây ra tràn dịch màng tinh hoàn. Chẳng hạn, do viêm tinh hoàn thì phải dùng kháng sinh chống viêm, do các bệnh xã hội phải trị dứt điểm, do nhiễm lao sinh dục thì phải dùng thuốc trị lao…

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới khá là nguy hiểm nên cần phải biết cách phòng tránh bệnh một cách đúng nhất.