Top 5 bệnh mùa hè nguy hiểm

Không chỉ mang lại cho bạn thời gian tuyệt vời với những chuyến du lịch và các hoạt động ngoài trời, mùa hè còn thách thức hệ thống miễn dịch của bạn với bệnh mùa hề nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là dịch bệnh nguy hiểm, do loài muỗi truyền bệnh Aedes aegypti (muỗi vằn) gây nên. Muỗi thường đẻ trứng nơi nước sạch (nước mưa, nước máy), đốt hút máu vào ban ngày. Hàng năm dịch vẫn quay trở lại và có chiều hướng gia tăng.

Hiện cũng chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Vì vậy, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ nhỏ và gia đình theo nguyên tắc “không lăng quăng, không muỗi sẽ không có sốt xuất huyết” bằng các cách  giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh.

muoi 1

Đột quỵ

Đột quỵ khá phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là khi nền nhiệt cao, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Một số triệu chứng ở người đột quỵ như khó thở, nhịp tim nhanh, nhiệt độ cơ thể cao, dễ nhầm lẫn. Bạn có thể kiểm soát đột quỵ bằng cách tránh đi ra ngoài giờ cao điểm trong khoảng từ 11 giờ đến 4 giờ chiều. Khi ra ngoài, nên che chắn cẩn thận để hạn chế sức nóng từ thời tiết.

Viêm não Nhật Bản

10 loai benh nguy hiem thuong gap vao mua he - Anh 3

Là bệnh do virus gây nên, trung gian truyền bệnh là muỗi Culex, một loại muỗi thường sống ở các vùng có nhiều ao tù và đồng ruộng lúa nước. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản thường là lợn, dơi, chim hoang dã. Bệnh viêm não Nhật Bản thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa hè, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời và có thể gây thành dịch lớn.

Tiêu chảy mùa hè bệnh cực kì nguy hiểm

Vào mùa hè, nhiệt độ cao thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm nên thức ăn rất chóng hư hỏng. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến… sinh sôi nảy nở nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu hóa qua thực phẩm và nước uống. Một trong những bệnh thường gặp khi mùa hè đến là bệnh tiêu chảy.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 triệu lượt người bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Chi phí điều trị cho số lượng bệnh nhân này lên đến 2.000 tỉ đồng/năm.

Đây là những bệnh bạn cần đặc biệt quan tâm trong mua hè. Để giữ gìn cho sức khỏe của bạn và gia đình có một mùa he thật ý nghĩa sảng khoái và vui chơi có ích.