Tinh trùng là gì? Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ

Cùng với tuổi thọ của trứng, người ta cũng luôn quan tâm đến việc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung hay sau khi xuất tinh. Đây là một trong những vẫn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Theo đó, việc trứng sống được trong khoảng từ 12 – 24 giờ thì tinh trùng cũng có thể tồn tại tối đa trong 7 ngày. Việc tinh trùng có thể sống trong tử cung hay không nó ảnh hưởng quan trọng đến việc bạn có thể mang thai hay không, đây là một thông tin quan trọng gây ra ảnh hưởng ở quá trình thụ thai. Tuy nhiên, đây là thông tin mà không phải ai cũng việc và việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới.

1.Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội. Một tế bào tinh trùng kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Hợp tử cũng được coi là một tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và sẽ phát triển trở trành phôi thai. Tinh trùng tạo ra một nửa thông tin di truyền cho thế hệ sau. Ở người và động vật có vú, tinh trùng quyết định giới tính của con con. Tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra con con là giống đực (XY) và tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra con con là giống cái (XX).

tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng là tế bào đơn bội

Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn nam giới. Mỗi tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể (bằng một nửa số nhiễm sắc thể của con người (23 cặp). Vậy nên, tinh trùng được gọi là tế bào đơn bội. Cấu trúc của tinh trùng bao gồm 2 phần chính. Phần đầu dài khoảng 0,005 mm và phần đuôi dài khoảng 0,05 mm. Với chiếc đuôi hình roi dài, tinh trùng có thể di chuyển để tiếp cận tế bào trứng nhanh chóng, khoảng 1 đến 3 mm/phút.

2.Tinh trùng có cấu tạo như thế nào?

Tinh trùng trưởng thành đầy đủ rất nhỏ (dài 0,05 mm) và mắt thường không thể nhìn thấy. Để trở thành tinh trùng, nó trải qua 4 giai đoạn: Đầu tiên là tinh tử – các tế bào mầm (tế bào gốc); sau đó là tinh bào; rồi đến tiền tinh trùng và cuối cùng mới là tinh trùng có khả năng bơi lội tự do.

Những tinh trùng trưởng thành có ba phần: đầu, cổ và đuôi. Trong phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân, trong đó chứa 23 nhiễm sắc thể. Đầu là nơi bám dính và xâm nhập vào trứng. Cổ tham gia cố định phần đầu, nối liền đến đuôi. Phần đuôi gần cổ chứa ty thể, cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Việc di chuyển và chuyển động là nhờ đuôi quẫy để đẩy tinh trùng đi như cơ chế di chuyển của con nòng nọc.

3.Tinh  trùng sống được bao lâu?

Khi quan hệ tinh trùng sống được bao lâu?

Trong điều kiện thuận lợi bình thường, tinh trùng có thể sống tới 42 ngày. Tuy nhiên, nếu ở trong môi trường không thuận lợi, như quá nhiều kiềm hoặc a-xít, thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm hẳn.

Tinh trùng sống được bao lâu?
Tinh trùng sống được bao lâu?

Sau khi được sản xuất tại tinh hoàn, tinh trùng cần 10 tuần để “trưởng thành” và có thể phải chờ 2 tuần tại khu vực mào tinh hoàn trước khi “xuất quân”. Số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày rất lớn, khoảng 70-150 triệu tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi được “phóng thích”, hàng triệu tinh binh anh dũng sẽ tiến vào âm đạo. Tuy nhiên, với môi trường a-xít khắc nghiệt tại đây, chỉ khoảng 20-30 phút sau, phần lớn đội quân tinh binh sẽ tử vong. Chỉ một số ít tinh trùng sống sót nhờ lượng tinh binh chết đi giúp cải thiện phần nào mức a-xít mới có cơ hội tiếp tục tiến vào tử cung.

Sau 12 tiếng quan hệ, 5/6 số lượng tinh trùng vào được tử cung còn sống sót. Sau 36 tiếng, số lượng tinh trùng còn sót lại chỉ khoảng 1/4 và 3 ngày tiếp theo, nếu không được thụ tinh, hầu hết các tinh trùng đều không thể kéo dài thêm thời gian sống.

Fulvestrant với mức liều 250mg và 500mg trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn hậu mãn kinh.

Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài?

Tùy theo môi trường cụ thể, thời gian sống của tinh trùng cũng sẽ khác nhau.

-20-24 giờ sau khi xuất tinh: là thời gian tinh trùng có thể sống được nếu nằm trong tinh dịch.

-10 – 15 phút: là thời gian sống ngắn ngủi nếu tinh trùng gặp nước.

-Chết ngay sau khi xuất tinh: Những tinh trùng được “bắn” ra ngoài không khí sẽ chết ngay lập tức hoặc “thoi thóp” thêm vài phút nếu có sức khỏe tốt.

Nếu tinh trùng chết sớm, hoặc tinh trùng không đến kịp lúc để gặp trứng, mọi nỗ lực của vợ chồng bạn đều vô ích. Để tăng khả năng thụ thai nam giới nên quan tâm hơn về chế độ dinh dưỡg cho bản thân mình.