Tìm hiểu nguyên giá smatphone ngày càng đắt

Giá bán trung bình của smartphone cao cấp tăng từ 600 lên gần 750 USD trong 5 năm qua.

Những chiếc di động cao cấp chưa bao giờ có giá rẻ. Tuy nhiên, không ít người nhận ra họ đang phải bỏ ra ngày càng nhiều tiền hơn cho một chiếc di động thời thượng.

Với đà tăng giá hiện nay, việc người dùng phải bỏ ra trên 1.000 USD cho một chiếc smartphone cao cấp không còn xa. Cách đây vài năm, mức giá này chỉ xấp xỉ 600 USD.

Dien thoai cao cap ngay cang dat hinh anh 1
Những di động cao cấp hiện nay đều có giá trên 700 USD. Ảnh: Android Authority.

Nhìn giá bán của dòng Galaxy S là một ví dụ. Năm 2012, giá bán của Galaxy S3 tại Mỹ khoảng 620 USD khi lên kệ. Đến nay, Galaxy S8 lên kệ với giá khởi điểm 720 USD, tăng khoảng 100 USD.

Tùy thuộc vào loại hợp đồng, bộ nhớ và các phụ kiện đi kèm khác, bạn có thể phải trả tới 1.000 USD chỉ để sở hữu chiếc điện thoại sáng giá. Tất nhiên, vẫn có nhiều lựa chọn từ các nhà sản xuất khác phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn hơn.

Tuy nhiên, ngay cả thế, nó cũng không thể loại bỏ cảm giác rằng những thiết bị tốt nhất đến từ các tên tuổi lớn, chẳng hạn Google Pixel, đắt hơn bao giờ hết. Lẽ nào họ đang trục lợi?

Phân tích dữ liệu qua một loạt flagship phát hành trong 5 năm qua cho thấy rõ xu hướng tăng giá. Dữ liệu trung bình của Android Authority chỉ ra giá các di động đầu bảng đã tăng từ 600 USD năm 2012 lên gần 750 USD vào đầu năm 2017.

Nó đồng nghĩa với mức tăng xấp xỉ 25%, đánh bại tỷ lệ lạm phát gần 10% mà đồng USD trải qua trong cùng kỳ. Như vậy, về cơ bản, smartphone đắt hơn so với 5 năm trước nhưng tất cả đều có lý do.

Một nguyên nhân sâu xa hơn mà nhiều người chỉ ra cho việc giá di động cao cấp ngày một cao chính là yếu tố bão hòa thị trường. Trong bối cảnh thị trường không tăng trưởng, việc bán một chiếc di động cao cấp trở nên khó khăn hơn.

Do đó, hãng sản xuất tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra những chiếc smartphone thật sự đẳng cấp, bán giá cao để thu lợi nhuận lớn trên mỗi đơn vị máy thay vì bán số lượng lớn như thời thị trường còn dễ thở trước đây.

Riêng với người dùng, có thể mức giá tăng cao chưa chắc khiến họ cảm thấy bất mãn? Điều đó thể hiện rõ qua doanh số bán hàng kỷ lục của các hãng điện thoại, điển hình như Samsung và Apple.