7 thói quen ăn uống xấu mà người bệnh tiểu đường nên tránh

Tiểu đường là một loại bệnh do lối sống , chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, vì vậy nên người bệnh tiểu đường nên thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng để có được sức khỏe tốt hơn.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là một thói quen ăn uống không lành mạnh với bất cứ ai. Đối với người bệnh tiểu đường, thói quen này càng gây ra những hậu quả tồi tệ vì nếu họ không ăn đều đặn, có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, gây ra những triệu chứng không mong muốn.

Thói quen ăn uống cần bỏ cho người bệnh tiểu đường
Thói quen ăn uống cần bỏ cho người bệnh tiểu đường

Ăn nhiều chất béo

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quá nhiều chất béo (nhiều hơn 30% tổng năng lượng) có thể làm tình trạng đề kháng Insulin trở nên tồi tệ hơn. Hãy tránh xa những thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, ví dụ như những đồ ăn nhanh ở nhà hàng.

Tuy chưa tìm được cơ chế rõ ràng nhưng nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích khiêm tốn của các acid béo không bão hòa đơn (MUFAs) giúp cải thiện tình trạng kháng Insulin cũng như giảm lượng chất béo trong gan. Chúng có nhiều trong bơ, dầu oliu, bơ đậu phộng, và các loại hạt.

Chế độ ăn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và ít chất béo bão hòa cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạ cholesterol máu (LDL), giảm triglycerid và giảm huyết áp, Massey nói.

Ăn nhiều thịt

Ăn quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến lượng đường máu của bạn, đặc biệt nếu đó là protein từ thịt đỏ vì có thể có tác động xấu đến sự nhạy cảm insulin.

Theo nghiên cứu, tăng tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ II. Đây cũng không phải là một ý tưởng tồi để hạn chế ăn các loại thịt đỏ để cải thiện sức khỏe tim mạch, bà nói.

Thiếu dinh dưỡng

Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Họ cần hấp thu các dưỡng chất như carboydarat, khoáng chất, vitamin v.v…với lượng cân bằng, thiếu hoặc thừa bất cứ loại dưỡng chất nào cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Bỏ bữa

Bạn có thể nói rằng bạn quên ăn vì quá bận rộn và nhận ra mình đã không ăn gì trong nhiều giờ kể từ bữa ăn cuối cùng, điều đó có nghĩa là bạn đang tự đặt mình vào nguy hiểm. Khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường và đang sử dụng các thuốc điều trị bệnh này.

Nếu không được điều trị kịp thời, hạ đường huyết có thể trở nên tồi tệ hơn và gây ra lú lẫn, lơ mơ và ngất. Hạ đường huyết nặng có thể dẫn tới hôn mê, co giật và thậm chí là tử vong.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy chắc chắn rằng trong túi của bạn có bánh, kẹo, nước trái cây hoặc sữa để có thể làm tăng lượng đường máu một cách nhanh chóng khi chúng bị hạ quá thấp

Ăn bánh mì trắng

Ăn bánh mì trắng hoặc các món ăn nhẹ làm từ bột mì trắng có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. Vì vậy cần tránh thói quen này khi bạn đang bị bệnh.

Ăn tối muộn

Ăn tối quá muộn, gần với lúc ngủ có thể cũng gây tăng đường huyết, do vậy làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Đây cũng là một thói quen ăn uống lành mạnh mà các bệnh nhân tiểu đường nên tránh.