Teo tinh hoàn là bệnh gì, có nguy hiểm hay không?

Teo tinh hoàn là một bệnh lý chỉ xảy ra ở nam giới,bệnh này có khả năng dẫn đến vô sinh nên khiến nam giới vô cùng lo lắng. Dưới đây là biểu hiện cũng như nguyên nhân của căn bệnh này.

Teo tinh hoàn là căn bệnh nam khoa nguy hiểm, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho chức năng sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Dưới đây sẽ là những triệu chứng, biểu hiện cụ thể của căn bệnh này.

1.Teo tinh hoàn là bệnh gì?

Trong cấu tạo của cơ quan sinh dục nam giới, có 1 bộ phận đóng vai trò rất quan trọng, là nhà máy sản xuất tinh trùng và tuyến nội tiết tố nam testosterone cho nam giới phát triển nam tính, đó là tinh hoàn.

Teo tinh hoàn là khi tinh hoàn co lại.
Teo tinh hoàn là khi tinh hoàn co lại.

Bộ phận này cung cấp tinh trùng cho hoạt động sinh sản của nam giới với số lượng khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày. Theo các chuyên gia nam khoa, tinh hoàn có cấu tạo gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải với kích thước trung bình như sau: Dài 4, 5 cm; rộng 2,5 cm; dày 1,5 cm; nặng khoảng 20g.

Teo tinh hoàn là khi tinh hoàn co lại. Trong trường hợp teo tinh hoàn, tinh hoàn trở nên nhỏ hơn do mất một số tế bào mầm và tế bào Leydig. Các tế bào mầm tạo ra tinh trùng trong khi các tế bào Leydig tạo ra testosterone.

Nếu tinh hoàn co lại, người bị có thể có số lượng tinh trùng thấp hoặc mức testosterone thấp hơn, hay cả hai trường hợp do mất các tế bào này.

Teo tinh hoàn khác với sự co lại xảy ra do nhiệt độ lạnh. Ở nhiệt độ lạnh hơn, bìu co lại để tinh hoàn được giữ ấm. Trong nhiệt độ ấm hơn, thì hiện tượng này ngược lại.

Thuốc Lenvaxen 4mgthuốc lenvima 4 mg hoạt chất Lenvatinib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị một số loại ung thư thận và tuyến giáp. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan nguyên phát.

2.Triệu chứng của bệnh teo tinh hoàn

Điều khó khăn nhất khiến nam giới không thể phát hiện ra bệnh là do biểu hiện bệnh teo tinh hoàn không có gì đặc trưng và nó diễn ra từ từ, có thể kéo dài trong nhiều năm. Và nam giới chủ cảm nhận được điều bất thường khi không thể thực hiện khả năng sinh sản và mất dần ham muốn quan hệ tình dục. Một số triệu chứng giúp bạn nhận biết căn bệnh teo tinh hoàn đó là:

-Bằng mắt thường sẽ thấy cơ quan này ngày càng nhỏ đi, có khi teo một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

-Bệnh không gây cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy.

-Việc thụ thai gặp bất lợi, nhu cầu có con rất khó.

-Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ thấy tinh trùng loãng, ít tinh trùng, thậm chí không có tinh trùng.

-Mất hứng thú trong vấn đề tình dục.

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo tinh hoàn

Tuổi tác

Theo thời gian, tinh hoàn có thể sẽ bắt đầu co lại. Đây là một quá trình tự nhiên, vì cơ thể sản xuất ít testosterone hoặc tinh trùng hơn sau những năm sinh sản cao điểm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo tinh hoàn
Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo tinh hoàn

Sự mất cân bằng của hóc môn

Sự mất cân bằng nội tiết đôi khi có thể gây teo tinh hoàn. Nếu cơ thể được thúc đẩy để sản xuất ít testosterone, tinh hoàn có thể bắt đầu co lại.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây mất cân bằng nội tiết tố làm ức chế sản xuất testosterone bao gồm: Liệu pháp thay thế testosterone, Dùng estrogen (hóc môn sinh dục nữ)…

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn ở nam giới là bệnh nhiễm trùng gây đau và viêm ở tinh hoàn do siêu vi khuẩn hoặc vi khuẩn.

Một số nguyên nhân phổ biến của viêm bao gồm: Chlamydia, bệnh lậu, vi khuẩn đường ruột di chuyển lên đường sinh sản sau khi giao hợp qua đường hậu môn, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), phẫu thuật trên đường tiết niệu, sử dụng ống thông.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra nếu tinh hoàn quay, xoắn dây tinh trùng nối các tinh hoàn với phần còn lại của đường sinh dục.

Ngoài đau và sưng, dây xoắn làm mất máu đến tinh hoàn. Nếu người bị không được điều trị kịp thời, gây mất oxy và lưu lượng máu có thể dẫn đến teo tinh hoàn vĩnh viễn.

Bệnh này nên chuẩn đoán và điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những vấn đề về có con của bạn.