Những mẹo nhỏ giúp cải thiện không gian tăng năng suất làm việc

Dù bạn là một doanh nhân thành đạt hay làm việc tự do thì tập trung làm việc luôn là một điều cần thiết. Dưới đây là những mẹo giúp bạn cải thiện không gian để tăng năng suất làm việc cho sự nghiệp dễ thăng tiến.

Cơ hội thành công của bạn sẽ bị hạn chế nếu bạn không thể tập trung hết sức vào những việc quan trọng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để giúp bạn tập trung làm việc tốt hơn.

Mẹo giúp tăng năng suất trong công việc

Hãy nghỉ giải lao

Điều này nghe có vẻ như bạn đang lãng phí thời gian, tuy nhiên, nó hoàn toàn trái ngược với những gì bạn lo lắng. Bạn có thể cho rằng sức khỏe của mình rất dẻo dai, nhưng thực tế, não của bạn sẽ kiệt sức nếu bạn làm việc quá lâu. Sau khi làm việc khoảng 50 – 55 phút, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 – 10 phút để bộ não được thư giãn.

Hãy đứng dậy và rời khỏi bàn làm việc trong vài phút. Bạn có thể đi sang phòng khác một lúc hoặc làm gì đó để thư giãn. Khi nghỉ giải lao, hãy làm những việc không liên quan tới công việc bạn đang làm, dù là nhỏ nhất.

Để lại giấy tờ làm việc

Đa số mọi người thường có cảm giác bị quá tải khi bàn làm việc chất đầy giấy tờ sổ sách nên họ thường dọn sạch mặt bàn hoặc thậm chí là dấu hết giấy tờ vào hộc tủ. Nhưng các chuyên gia lại khuyên là bạn nên để lại một vài giấy tờ công việc đang làm tại một chỗ cố định trên mặt bạn. Điều này sẽ tăng sự tập trung của bạn hơn là dọn cho “khuất mắt” đấy.

tăng năng suất làm việc

Tranh ảnh trang trí

Một bức ảnh của gia đình hoặc tác phẩm nghệ thuật bạn thích – Bất cứ hình gì khiến bạn thư giãn hoặc hạnh phúc hơn. Vị trí đặt bức tranh này tốt nhất là gần điện thoại bàn vì thường chúng ta có xu hướng nhìn xung quanh khi nghe điện thoại.

Ghế làm việc linh hoạt

Các nhà khoa học nhật thấy rằng tư thế làm việc của chúng ta có sự thay đổi lớn trong những năng gần đây do sự thay đổi của các thiết bị sử dụng từ máy tính để bàn, laptop, ipad đến cả điện thoại. Vì vậy bạn nên sử ghế có bánh xe có thể hỗ trợ nhiều tư thế làm việc và giúp cho việc di chuyển trong phòng linh hoạt hơn.

Làm việc khi tinh thần của bạn tốt nhất

Ai cũng đều có một khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất. Đó là khi bạn làm việc năng suất và làm được nhiều việc nhất. Hãy cố gắng tận dụng khoảng thời gian này để đạt hiệu quả tối đa trong công việc. Khoảng thời gian làm việc tốt nhất của bạn nên được sử dụng để tham gia các dự án và thử thách lớn hơn. Các công việc nhẹ nhàng và thoải mái đầu óc hơn có thể để lại và làm vào lúc khác trong ngày. Tuy nhiên, điều này sẽ khó thực hiện nếu sau đó bạn lại có những việc quan trọng khác phát sinh.

Luôn tự tạo động lực

Mọi người hãy phàn nàn rằng họ thường cảm thấy mất động lực. Vì vậy, bạn hãy tự tạo cho mình động lực làm việc hàng ngày. Hãy bắt đầu một ngày với những lời trích dẫn, bài viết, video hoặc sách nói về động lực và bạn sẽ thấy năng suất làm việc của mình thay đổi nhanh chóng, ít nhất là hiệu quả gấp 1,5 lần so với trước đó. Nếu việc đó không hiệu quả, có thể bạn chưa thực sự nỗ lực hết mình.

Thêm một chút màu sắc

Bàn làm việc nên có màu sắc trung tính với một chút gam màu nóng để tăng sự chú ý của bạn. Một số người cho rằng càng nhiều màu sắc được sử dụng tại bàn làm việc thì bạn càng tập trung hơn, thật ra điều này là hoàn toàn sai lầm. Cái gì sử dụng quá nhiều thì sẽ mất đi sự đặc biệt của nó. Vì vậy Simpson cho rằng chỉ cần 1 màu nổi bật là đủ, đặc biệt là màu cam thường mang tính chất cảnh báo.

Tự đặt ra giới hạn về thời gian

Bạn có thể thử thách bản thân bằng cách tự đặt ra giới hạn thời gian cho các công việc. Điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn thành các công việc đó một cách vội vàng. Thay vào đó, hãy thử đặt ra khoảng thời gian tối thiểu mà bạn có thể hoàn thành công việc một cách tối ưu. Việc đó sẽ giúp cho bạn luôn có cảm giác phải chạy đua và bớt bị xao nhãng. Hãy đặt đồng hồ đếm ngược và chạy đua cùng chiếc đồng hồ! Mẹo này hiệu quả hầu hết với mọi người. Tuy nhiên, nó cũng có thể không phù hợp cho một số người khác. Hãy thử thách bản thân một chút nhé.

Không làm việc và chơi game cùng một máy tính

Theo tạp chí đàn ông, nếu bạn đang làm việc và chơi game trên cùng một máy tính, hãy suy nghĩ tới việc mua thêm một cái máy tính nữa. Một máy dùng để làm việc, một máy để chơi. Khi làm việc thì thật chăm chỉ còn khi chơi thì thật hết mình. Hãy cố gắng không để việc chơi gián đoạn công việc bởi nếu có nhiều tùy chọn trên máy tính, bạn sẽ dễ bị phân tâm khi làm việc. Thỉnh thoảng bạn muốn xem một video vui vui và tự hứa rằng mình sẽ chỉ xem 5 phút thôi, không hơn.Tuy nhiên, lời hứa đó chẳng bao giờ có hiệu quả. Thậm chí, bạn có thể lãng phí cả ngày vì cứ trì hoãn công việc lại. Điều này xảy ra với tất cả mọi người.