Sắp dịch chuyển được con người trong chớp mắt?

Việc dịch chuyển con người xuyên không gian chỉ trong chớp mắt có thể sắp trở thành hiện thực sau những thành công bước đầu của một thử nghiệm công nghệ “viễn tải” mang tính đột phá.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, mọi quy luật vật lý về cơ bản không ngăn cấm việc “viễn tải” (vận chuyển các vật hay hạt cơ bản từ nơi này tới nơi khác, hầu như tức thời, mà không phải di chuyển qua không gian – PV) các vật thể to lớn, kể cả con người. Họ đã có thể vận chuyển một nguyên tử qua khoảng cách 3 mét với độ chính xác 100%.

“Cái chúng tôi đang viễn tải là trạng thái của một hạt. Nếu bạn tin rằng chúng ta không khác gì một tập hợp các nguyên tử xâu chuỗi với nhau theo một cách nhất định, khi đó, về mặt nguyên tắc, hoàn toàn có thể viễn tải bản thân chúng ta từ nơi này tới nơi khác. Trong thực tiễn, việc này rất khó xảy ra, nhưng không thể nói là bất khả thi. Nếu viễn tải người thành công, điều đó chắc chắn xảy ra trong tương lai xa”, giáo sư Hanson đến từ Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), cho biết.

Theo quy luật tự nhiên, bất cứ thứ gì cũng không thể dịch chuyển nhanh hơn ánh sáng. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hanson lần đầu tiên chứng minh có thể viễn tải chuẩn xác thông tin mã hóa trong các hạt hạ nguyên tử giữa 2 điểm cách nhau 3 mét. Thành công của thử nghiệm gợi nhắc đến bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek, trong đó nhân vật Thuyền trưởng Kirk được “bắn đi” từ tàu không gian của ông ta đến một hành tinh khác chỉ trong chớp mắt.

Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Science, quá trình viễn tải khai thác cách các hạt “vướng mắc” một cách dị thường vào nhau để tạo thành khối đồng nhất, với trạng thái của một hạt ngay lập tức ảnh hưởng tới hạt khác bất chấp khoảng cách giữa chúng.

Chẳng hạn như, về mặt lý thuyết, xoay một hạt lên có thể đồng nghĩa với hạt đối tác vướng mắc với nó sẽ bị xoay xuống, ngay cả khi nếu cả 2 hạt ở hai phía khác nhau của vũ trụ.

Thiên tài vật lý Albert Einstein đã bác bỏ tình trạng liên đới này và gọi đó là “hành động ma quỷ ở một khoảng cách”, nhưng các nhà khoa học hiện nay liên tiếp chứng minh đây là một hiện tượng có thật.

Thử nghiệm của giáo sư Hanson và các cộng sự được coi là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc phát triển một mạng lưới giống Internet giữa các máy tính lượng tử siêu nhanh, có khả năng xử lý vượt xa các siêu máy tính ngày nay. Nhà nghiên cứu Hanson nhận định, ứng dụng gần nhất đối với đời thực là việc bảo mật thông tin liên lạc. Ông giải thích, do thông tin được viễn tải chớp mắt từ nơi này tới nơi khác và không ai có cách gì can thiệp vào quá trình đó nên nó sẽ được bảo đảm an toàn 100%.