Pin dẻo mang đến đột phá trong công nghệ in hiện đại

Nhóm chuyên gia ở Đại học Manchester (Anh) vừa phát triển thành công công nghệ sản xuất pin có thể in trực tiếp mọi chất liệu vải khác nhau.

Khi xu thế Internet of Things (IoT) ngày càng bùng nổ mạnh mẽ, đồng thời mở đường cho nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến thì các nhà sản xuất lại gặp một trở ngại mới. Đó là giới hạn về chất lượng và kích thước pin khi tích hợp trên các thiết bị công nghệ

Pin có thể in lên vải

Tuy vậy cũng từng lâu, các nhà nghiên cứu đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển một loại pin có thể in trực tiếp lên vải.

Him.vn cho hay, Nazmul Karim, đồng tác giả nghiên cứu tại ĐH. Manchester (Anh) đã cùng các cộng sự tìm cách phát triển công nghệ pin mới có thể in được trên mọi loại vải.

Thông thường các siêu tụ điện có nhiệm vụ cấp nguồn cho các thiết bị đeo khi sử dụng pin thông thường. Nhưng với nghiên cứu công nghệ này. Nhóm phát triển sử dụng một dạng siêu tụ điện linh hoạt trạng thái rắn. Những tụ này được in bằng công nghệ mực graphene-oxit có thể dẫn điện trên bề mặt vải bông.

In phun là một trong những kỹ thuật hứa hẹn nhất

Sở dĩ lựa chọn chất liệu cotton hay vải bông trong nghiên cứu công nghệ bởi khả năng tương tác tốt của chất liệu này với mực graphene-oxit. Nhờ đó, sự ổn định của các điện cực luôn được đảm bảo tối đa.

Khi công nghệ in pin lên vải trở nên phổ biến. Chúng ta sẽ sớm thấy những thay đổi lớn trên thiết bị đeo, đồ thể thao hay các ứng dụng quân sự. Thậm chí theo dự đoán của tiến sỹ Karim, các bác sỹ trong tương lai có thể chuẩn đoán và theo dõi bệnh nhân bằng các loại quần cáo công nghệ cao.

Triển vọng của công nghệ trên không phải không có cơ sở khi chi phí sản xuất loại mực in graphene-oxit tương đối thấp. Đó là chưa kể loại pin dẻo này có thể dễ dàng bóc tách và vệ sinh sạch sẽ.

In phun là một trong những kỹ thuật công nghệ hứa hẹn nhất giúp chế tạo các loại pin này dành cho thiết bị đeo thông minh. Kỹ thuật này tỏ ra vượt trội hơn so với các kỹ thuật sản xuất truyền thống như khuôn mẫu hoặc phương pháp kỹ thuật số. Đồng thời in phun cũng giúp giảm lãng phí nguyên liệu, chất thải và tăng khả năng tương thích với nhiều loại chất nền khác nhau.