Một số biện pháp phòng ngừa chấn thương trong bóng đá

Trong bóng đá, việc gặp phải các chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu chúng ta chú trọng và biết cách phòng ngừa có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra chấn thương.

Không cảm giác nào tệ hơn cảm giác chấn thương bất lực nhìn đồng đội thi đấu. Những cơn đau đớn cướp đi của bạn thời gian quý báu dành cho các trận đấu. Càng tệ hơn, phần lớn anh em chơi bóng đá phong trào thường không có được sự hỗ trợ tốt nhất khi gặp phải chấn thương, do đó thời gian điều trị càng kéo dài.

Vậy làm thế nào để phòng tránh các chấn thương đáng tiếc?

Bí quyết phòng ngừa chấn thương trong bóng đá hiệu quả

Khởi động làm nóng trước khi thi đấu

Điều này không có gì mới và có vẻ như ai cũng biết, nhưng nhắc lại có lẽ cũng không thừa, vì thực tế đã cho thấy rất nhiều chấn thương đã xảy ra do không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Với các VĐV đỉnh cao, các bước khởi động khá đa dạng và phức tạp.

Đối với những người chơi bóng có tính chất luyện tập, nhìn chung khởi động bằng việc xoay chuyển làm mềm các khớp; chạy, nhảy hay bước bộ tại chỗ, thời gian từ 5-10 phút, sau đó làm cǎng cơ ép dẻo với mỗi nhóm cơ khoảng 30 giây.

Ronaldo và Messi là 2 chân sút hàng đầu của bóng đá hiện đại.Cả hai người đã lập được rất nhiều kỷ lục hat trick ở các giải đấu. Vậy Hattrick là gì? Cùng tìm hiểu nhé

Phòng ngừa chấn thương trong bóng đá

Lắng nghe cơ thể

Công tác kiểm tra y tế, test thể lực gần như không xuất hiện trong hoạt động thể thao, bóng đá phong trào. Các cầu thủ thường vì tinh thần chiến đấu cao nên dễ dàng bỏ qua tín hiệu xấu từ cơ thể. Rất nhiều trường hợp ra sân khi đang có dấu hiệu cảm cúm, nhức đầu. Tất nhiên, sau đó là hậu quả tức thời khi bạn không đảm bảo được thể lực tốt nhất, ảnh hưởng đến kết quả toàn đội và dễ bị chấn thương.

Hãy luôn chắc chắn bạn ở trạng thái tốt nhất trước khi ra sân. Ngược lại, hay cân nhắc đúng mực nếu có bất kỳ dấu hiệu không an toàn mà cơ thể bạn phát ra. Bởi xét cho cùng, bóng đá phủi là nơi rèn luyện sức khỏe, chứ không phải hủy hoại bản thân.

Không ra sân khi chưa hoàn toàn bình phục

Bạn phải chắc chắn rằng đã bình phục hoàn toàn khi gặp phải chấn thương trước đó thì mới nghĩ đến chuyện ra sân.

Nếu chấn thương đấu gối khi đá bóng cũ của bạn vẫn chưa bình phục, khi vận động mạnh quá sức chịu đựng sẽ dẫn đến nguy cơ chấn thương nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Trường hợp này, bạn phải là người hiểu rõ cơ thể của mình nhất, sự nôn nóng sẽ làm chấn thương của bạn trầm trọng hơn ngoài sự tưởng tượng.

Lựa chọn trang phục và phụ kiện hỗ trợ phù hợp

Nên mang giày đế đúc đinh cao su hoặc đế có xẻ rãnh để tǎng ma sát. Những đôi giày đế đinh vít có nguy cơ chấn thương cao hơn. Tuy nhiên, nên mang loại giày này nếu cần tǎng độ bám khi thi đấu trên nền sân ướt, cỏ dài.

Nên sử dụng bóng làm bằng chất liệu tổng hợp, không thấm nước khi chơi trên những sân ướt. Bóng da sẽ bị ngấm nước và nặng hơn khi ướt, làm tǎng nguy cơ chấn thương cho VĐV.