Những bệnh khó nói “đàn ông” thường gặp

Mới đây, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phẫu thuật điều trị cho một bệnh nhân 25 tuổi bị dị tật bẩm sinh dương vật. Là nam giới nhưng suốt 25 năm qua, chàng thanh niên người dân tộc Mông ở Lào Cai luôn phải tiểu ngồi như chị em. Bệnh nhân mắc dị tật lỗ tiểu thấp, sát với tầng sinh môn. Đến khi quyết định lấy vợ nên anh mới chịu đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang, Quyền Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, đàn ông mắc tình trạng lỗ tiểu thấp như trên không hiếm gặp. Họ thường rất xấu hổ vì phải tiểu ngồi như phụ nữ. Quan hệ tình dục của họ vẫn bình thường nhưng khả năng có con rất thấp.

Vừa bị lỗ tiểu thấp, lại cong dương vật nên các bác sĩ phải dựng thẳng bộ phận sinh dục cho bệnh nhân, sau đó dùng niêm mạc miệng để cuốn thành đường niệu đạo mới, nối dài để đưa lỗ niệu đạo đến quy đầu. Sau khi hồi phục, bệnh nhân có thể tiểu đứng và sinh hoạt tình dục bình thường.

Những bệnh đàn ông khó nói hay gặp phải

Theo bác sĩ Quang, tỷ lệ và số lượng người mắc các bệnh lý về nam khoa ngày càng gia tăng và trẻ hóa. 10 năm trước, mỗi ngày trung tâm chỉ có vài người đến khám thì nay đã lên tới khoảng 50 người. 4 bệnh nam khoa mà đàn ông hay mắc gồm: Rối loạn sức khỏe tình dục như xuất tinh sớm, xuất tinh chậm và muộn, xuất tinh ngược dòng…); Vô sinh; Viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục; Dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục (tinh hoàn ẩn, dương vật cong, niệu đạo đóng thấp…).

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do rối loạn hormone, sinh hoạt không điều độ, uống rượu bia nhiều, căng thẳng trong cuộc sống, mất cân bằng tâm sinh lý…, nhất là lối sống thiếu lành mạnh. Đặc biệt, hầu hết nam giới mắc bệnh đều rất e ngại, ngại đi khám, ngại chia sẻ; đến khi không cố được nữa thì mới đi khám. Cũng vì thế đa phần nam giới đến khám thường có quá trình ủ bệnh lâu, khám chữa muộn và bệnh đã ở giai đoạn khó chữa, bác sĩ Quang cho biết.

Việc mang bệnh suốt một thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý mà còn tác động đến việc sinh con khi lập gia đình. Vì thế, bác sĩ Quang khuyến cáo người mắc các bệnh nam học nên đi khám và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.