Nguyên nhân dẫn đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt, có nguy hiểm không?

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam trung, bệnh thường gây ra những triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới.

Khi mới sinh, tuyến tiền liệt của nam giới (tuyến nằm phía dưới của bàng quang và phía sau của niệu đạo) có kích thước và hình dạng như hạt đỗ, sau đó tuyến sẽ lớn dần theo thời gian, phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì, và ổn định ở tuổi từ 30 -45 tuổi. Tuy nhiên nếu nó có sự thay đổi về kích thước, phì to ra thì đó là bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

1.Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay dưới bàng quang và nối với ống niệu đạo. Chức năng của tuyến này là tạo ra một chất dịch màu trắng trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phát triển to lên của tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phát triển to lên của tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phát triển to lên của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang của nam giới. Các ống này vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt to ra, nó sẽ ngăn chặn dòng nước tiểu lưu thông một cách bình thường.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Sự thay đổi nội tiết sinh dục nam

Nội tiết tố sinh dục nam thường có sự suy giảm khi nam giới bước vào độ trung niên, thường xuyên bị stress, căng thẳng, mệt mỏi khiến sức đề kháng giảm và nội tiết tố sinh dục ở tuyến tiền liệt thay đổi dẫn đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống

Tình trạng uống ít nước và ăn nhiều chất béo, nhiều thức ăn chứa mỡ và đạm động vật, sử dụng các chất kích thích, rồi rượu, bia và thuốc lá,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Môi trường làm việc ô nhiễm

Môi trường làm việc ôi nhiễm, độc hại mà không có phương tiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng dễm dẫn đến mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

3.Triệu chứng, biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu tiện khó khăn

Khi có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu, người bệnh phải đứng trong nhà vệ sinh một lúc mới có thể đi tiểu được. Tiểu khó, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, cảm giác đi tiểu không có động lực, kèm theo đó là hiện tượng tiểu rắt.

Đi tiểu nhiều

Xảy ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, số lần đi từ 8 – 12 lần/ngày. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Tiểu són

Hiện tượng tiểu không kiềm chế được, đặc biệt là khi ngủ. Hiện tượng này làm người bệnh cảm thấy khá lo lắng, xấu hổ và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng, biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt
Triệu chứng, biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu ngắt quãng

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang gây ra tình trạng đi tiểu đột ngột bị ngắt quãng.

4.Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Một số biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải:

– Không có khả năng đi tiểu, dẫn tới phải chèn ống thông vào bàng quang

– Nhiễm trùng đường tiết niệu

– Sỏi bàng quang

– Bàng quang có thể bị hư hại

– Tổn thương thận

Trước những biến chứng nguy hiểm này người bệnh cần nhanh chóng đến tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới bạn cần phòng tránh nó một cách hợp lý nhất. Hãy chú ý hơn về chế độ ăn uống của bản thân, nên tập thể dục đều đặn và cần có một chế độ làm việc cũng như nghỉ ngơi hợp lý.