Người bị đau họng nên ăn gì, kiêng gì để khanh khỏi?

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp cho người bị viêm họng, đau họng cải thiện triệu chứng này một cách hiệu quả.Thế nhưng người bị đau họng nên ăn gì, kiêng ăn gì thì không phải ai cũng biết. Để làm rõ vấn đề trên, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được chuyên gia giải đáp chi tiết nhất.

đau họng nên ăn gì

1. Người bị đau họng nên ăn gì để nhanh khỏi?

Thực phẩm chứa vitamin C

Để giúp giảm đau họng và cải thiện sức khỏe, bạn nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chống lại vi khuẩn và virus gây ra đau họng.

Những loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ổi, cam, kiwi, dâu tây, ớt chuông, cà chua và các loại rau lá xanh. Bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm đau họng và cải thiện sức kh

Thực phẩm chứa kẽm

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là một trong những khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nó giúp cải thiện khả năng phòng ngừa virus và duy trì hoạt động khứu giác. Để giúp làm giảm triệu chứng đau họng, không thể thiếu các thực phẩm giàu kẽm trong thực đơn hàng ngày.

Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm động vật có vỏ, thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… Nếu bạn có dị ứng với hải sản, có thể thay thế bằng các nguồn thực phẩm thực vật như ngũ cốc, hạt bí ngô, mầm lúa mì, ngũ cốc, hạt vừng,… để bổ sung kẽm cho cơ thể.

Các loại thực phẩm mềm

Khi bị đau họng, việc nuốt thức ăn thường rất khó khăn. Vì vậy, nhóm thực phẩm mềm là lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho cổ họng. Cháo và súp là các món ăn mềm dễ tiêu thụ và đa dạng trong cách chế biến. Chúng cũng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bị đau họng. Để tăng cường khả năng chống viêm, bạn có thể thêm gừng hoặc nghệ vào trong các món ăn này. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các loại gia vị cay nóng, các thành phần axit hay các món ăn quá mặn vì chúng có thể kích ứng cổ họng.

Ngoài ra, những thực phẩm khô, cứng như bánh mì, khoai tây, bánh quy,.. nên được tránh trong thực đơn của người bị đau họng. Sản phẩm từ sữa cũng nên được lọc sạch để tránh gây trầy xước cổ họng khi tiêu thụ.

Thực phẩm hỗ trợ kháng viêm

Có một số thực phẩm có khả năng kháng viêm, như dầu oliu, cà chua, việt quất, rau xanh, bắp cải, hạnh nhân và anh đào, có thể giúp cho vùng niêm mạc họng bị tổn thương hồi phục nhanh hơn. Nếu chúng ta bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn hàng ngày, cảm giác đau họng có thể giảm đi đáng kể.

2. Người bị đau họng không nên ăn gì?

Khi bị đau họng, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm có tính cay, mặn hoặc chua, bao gồm:

  • Thực phẩm cay như ớt, tiêu, cayenne, tỏi, hành tây, gừng.
  • Thực phẩm mặn như món ăn chiên rán, thịt muối, đồ hộp chua ngọt.
  • Thực phẩm chua như trái cây chua, rượu vang, giấm, chanh.

Những loại thực phẩm này có thể làm cho cảm giác đau họng của bạn trở nên nặng hơn và khó chịu hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn thực phẩm có nhiều đường và chất béo, vì chúng có thể làm giảm hệ miễn dịch và làm cho việc hồi phục chậm hơn.

Xem thêm: Những thực phẩm mà người bị thiếu máu não nên kiêng

Xem thêm: Người bị đau dạ dày ăn gì, kiêng gì?

Triệu chứng đau họng có thể làm gián đoạn hoạt động ăn uống hàng ngày của bạn, do đó, cần chú ý đến việc chăm sóc và lựa chọn khẩu phần ăn uống hàng ngày sao cho phù hợp và có lợi cho sức khỏe của mình.