Người bị bướu cổ kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Đối với người bị bệnh bướu cổ, ngoài việc dùng thuốc chữa trị thì chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng bệnh. Người bướu cổ kiêng ăn gì và nên ăn gì để đẩy lùi và ngăn chặn bệnh tái phát. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

bướu cổ kiêng ăn gì

1. Nguyên nhân của bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một bệnh lý thường gặp ở cổ, do tăng sinh các tế bào khối u trong tuyến giáp. Nguyên nhân gây bướu cổ có thể do nhiều yếu tố, trong đó phổ biến nhất là:

– Rối loạn chức năng tuyến giáp: Việc sản xuất và tiết ra hoóc môn giáp tố (thyroxine – T4) và hoóc môn chuyển hóa thành hoóc môn giáp tố (triiodothyronine – T3) bất thường dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp.

– Bệnh lý tuyến giáp: Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như viêm tuyến giáp, viêm nang giáp, ung thư tuyến giáp, các khối u và các tế bào ác tính.

– Yếu tố di truyền: Bướu cổ có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình.

– Tiếp xúc với chất độc hại: Tiếp xúc với một số chất độc hại như amiodarone, lithium, iodine, clofibrate và phenytoin có thể làm tăng nguy cơ bị bướu cổ.

– Yếu tố môi trường: Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp, như nước uống, thực phẩm, ô nhiễm môi trường, tia cực tím, chất xơ và vitamin D.

2. Người bị bướu cổ kiêng ăn gì? 

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải

Rau họ cải chứa glucosinolates, một loại hợp chất có thể biến đổi thành isothiocyanates. Đối với những người bị bệnh bướu giáp, việc tiêu thụ isothiocyanates có thể không tốt vì chúng ngăn chặn quá trình hấp thụ iod của tuyến giáp. Iod là yếu tố cần thiết để tuyến giáp sản xuất hormone, và khi thiếu iod, tuyến giáp sẽ phì đại và dẫn tới bướu cổ.

Các loại rau họ cải như cải xanh, cải xoăn, cải bắp, cải bruxen, đều chứa glucosinolates và có thể gây hại cho người bị bướu giáp. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tiêu thụ rau họ cải, bạn có thể thái nhỏ, nấu chín và tránh ăn sống.

Đậu nành

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bướu cổ, cần hạn chế ăn đậu nành và các món từ đậu nành. Đậu nành chứa hợp chất kháng giáp, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ iốt của tuyến giáp, dẫn đến tình trạng bướu cổ trở nên nặng và khó điều trị.

Thực phẩm có chứa cồn

Các chất kích thích có trong thực phẩm như cafe, bia, rượu, nước có ga,.. sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ, nên người bệnh cần tránh những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.Thực phẩm như cà phê, bia, rượu, nước có ga,… chứa các chất kích thích, có thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể và làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ. Vì vậy, người bệnh cần tránh tiêu thụ các sản phẩm này để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

3. Người bị bướu cổ nên ăn gì? 

Hải sản

Người mắc bệnh bướu cổ thường do thiếu iốt trong cơ thể, và hải sản là một nguồn cung cấp dưỡng chất giàu iốt và đầy đủ nhất. Tuy nhiên, do hải sản chứa thủy ngân nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn hải sản quá nhiều. Chỉ nên ăn khoảng 200g/ngày và không nên ăn quá 2-3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Sữa chua, pho mát

Nhóm thực phẩm này cung cấp hàm lượng iốt và canxi cao, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị bệnh bướu cổ. Sữa chua cũng hỗ trợ đường tiêu hóa và tăng cường khẩu vị, đặc biệt quan trọng với những người bệnh bướu cổ ảnh hưởng đến vị giác.

Sữa chua có độ tráng men cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, nên bạn nên ăn khoảng 1-2 hủ sữa chua mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh ăn sữa chua sau bữa ăn để tránh tăng cân. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là vào buổi trưa và buổi tối.

Khoai tây

Khoai tây là một loại củ giàu iốt, rất có lợi cho người bị bướu cổ. Nếu muốn tăng cường lượng iốt khi nấu khoai tây, hãy giữ nguyên vỏ khi chế biến thay vì lột bỏ như trước đây. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng không nên ăn quá nhiều, khoảng 300gr/ngày là đủ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy nên ăn gì, không nên ăn gì?

Xem thêm: Người bị đau họng nên ăn gì, kiêng gì để khanh khỏi?

Từ những thông tin chia sẻ trong bài viết, hy vọng mọi người sẽ có thể tránh các loại thực phẩm không nên ăn để có quá trình điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả. Đồng thời, cần bổ sung những thực phẩm cần thiết để thúc đẩy quá trình điều trị, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.