Muốn trụ lại Ngoại hạng anh cần bao nhiêu điểm?

Các đội bóng nhỏ như Brighton hoặc Bournemouth đã có thể yên tâm hoàn toàn khi nhìn vào điểm số hiện thời của mình.

Gần đây thôi, cũng đã có đội đạt 40 điểm mà chỉ “thoát chết” trong đường tơ kẽ tóc (Wolverhampton, hơn đội rớt hạng Birmingham đúng 1 điểm ở mùa bóng 2010/11). West Ham từng lấy đến 42 điểm mà vẫn rớt hạng trong mùa bóng 2002/03. Cũng chỉ trong chục năm nay, các giải đấu khác gồm 20 đội như La Liga hoặc Ligue 1 đều có đội đạt đến cột mốc 40 điểm mà vẫn rớt hạng trên bang xep hang ngoai hang anh.

Giới quan sát thậm chí còn đang dự đoán một điều: lằn ranh trụ hạng ở Premier League mùa này có thể sẽ được kéo xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 2010. Đấy là năm mà đội cuối cùng trụ hạng ở Premier League chỉ có 35 điểm.

Vấn đề là đang có một nhóm đội đã tụt hẳn lại phía sau, khi mùa bóng ở Premier League đã bước sang năm mới. Gần như chắc chắn cuộc đua trụ hạng sẽ chỉ liên quan đến nhóm này.

“Chỉ cần 30 điểm để trụ hạng” ở Premier League mùa này thì cũng quá đáng, đơn giản vì người ta (kể cả là đội rớt hạng đi nữa) luôn có khả năng thắng 1-2 trận bất cứ lúc nào, và điều này làm cho những con số cụ thể như 29 hay 32 điểm thật ra ketquabongda này chẳng có ý nghĩa gì lớn.

Muốn trụ lại Ngoại hạng anh cần bao nhiêu điểm?
Muốn trụ lại Ngoại hạng anh cần bao nhiêu điểm?

Có thể khẳng định: từ vị trí số 13 của Brighton trở lên, chẳng còn đội nào phải lăn tăn với nguy cơ rớt hạng nữa. Crystal Palace thì bất quá chỉ cần tương đối cẩn thận là ổn. Đó là Newcastle, Burnley, Cardiff (cùng 18 điểm), Southampton (16), Fulham (14), Huddersfield (10). Sau 21 vòng đấu, Crystal Palace đã bỏ xa được 4 điểm so với nhóm này.

Trong khi đó, đội có điểm số cao nhất trong nhóm rớt hạng hiện nay là Southampton, nếu vẫn ổn định cho tới cuối mùa, sẽ có 29 điểm. Lập luận cho rằng “chỉ cần 30 điểm để trụ hạng” có lẽ xuất phát từ đây.

Mặt khác trên báo thể thao viết, cuộc đua giành chức vô địch giữa Liverpool với Man City, và cuộc đua giành suất dự Champions League giữa 4 đội còn lại trong Big Six, sẽ dẫn đến hệ lụy là rất khó có cơ hội cho 6 đội cuối bảng bất ngờ lấy điểm khi gặp 6 đội trên cùng.