Kiếm 1,5 tỷ/năm nhờ trồng ớt chuông công nghệ cao

Đất sản xuất không nhiều, thu nhập từ cây cà phê không cao nên anh Trường Xuân Kỳ đã phá bỏ cà phê trồng ớt chuông công nghệ cao. Nhờ quyết định này, chỉ với 4.500m2 đất, mỗi năm anh Kỳ thu 1,2 – 1,5 tỷ đồng.

Đó là câu chuyện chuyển đổi cây trồng, cũng là đổi đời của anh Trường Xuân Kỳ (tổ dân phố Từ Liêm 4, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

công nghệ cao
                      Anh Trường Xuân Kỳ bên vườn ớt chuông trĩu quả của gia đình

Năm 1992, gia đình người đàn ông này đi kinh tế mới từ tỉnh Hà Nam vào thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng và chỉ trồng các cây truyền thống như cà phê, lúa nước, dâu tằm và một số loại rau, hoa…. trên diện tích 8.000m2.

Nhận thấy các loại cây này cho giá trị kinh tế không cao, năm 1998 anh chuyển đổi 4.500m2 sang trồng ớt chuông ứng dụng công nghệ cao.

Bắt tay vào việc, gia đình anh phải đầu tư hơn 800 triệu đồng làm nhà kính, thiết kế mạng lưới tưới nhỏ giọt theo công nghệ nước ngoài…

trồng ớt chuông công nghệ cao
       Anh Kỳ (bên trái) giới thiệu vườn ươm ớt chuông cho khách đến tìm hiểu

Cùng với khoản đầu tư lớn, anh Kỳ – vốn chỉ biết trồng cà phê, còn đối mặt với sự khó khăn, phức tạp của kỹ thuật trồng ớt chuông theo hướng công nghệ cao.

Nhưng kết quả thu được cũng bất ngờ, với giá bình quân 15.000 đồng/kg, sản lượng 70 – 80 tấn, mỗi năm anh Kỳ thu 1,2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, còn lãi 700 – 800 triệu đồng. Trong khi đó mỗi năm chỉ trồng một lần, chăm sóc 3 tháng và thu hoạch 7 tháng nên, không phải trồng nhiều lần như các loại cây ngắn ngày khác.

Hiện trong vườn anh Kỳ có 3 loại ớt chuông, gồm ớt xanh, ớt Mỹ và ớt Hà Lan. Cầm quả ớt chuông trên tay, anh Kỳ tự tin nói: “Yếu tố quyết định thắng lợi là đầu ra và giá cả thị trường, mà cả 2 vấn đề đã được giải quyết. Rất nhiều chỗ đặt hàng mà mình không bán kịp, còn giá cả thì ổn định khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg”.

Nối tiếp thành công, anh Kỳ còn tạo ra giống ớt chuông để trồng trên giá thể trong khu vườn công nghệ cao của mình. Tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua giống, nhưng anh Kỳ chưa bán vì một vài yếu tố kỹ thuật khi trồng trên giá thể cần được hoàn thiện hơn. “Cây trồng lâu năm thì an toàn, còn ớt chuông rủi ro rất cao. Nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ bị sâu bệnh, giảm năng suất đáng kể, thậm chí là mất trắng”, anh Kỳ chia sẻ.