Khởi nghiệp từ nghề nuôi ếch

Nghề nuôi ếch là một trong những nghề còn khá mới ở Việt Nam, để khởi nghiệp thành công với nghề này không phải là một công việc dễ. Đặc biệt ếch là một trong những loại động vật khó nuôi. Ngày nay càng có nhiều thanh niên thử sức mình với mô hình chăn nuôi nay. Hôm nay him.vn sẽ đưa bạn đọc đến thăm khu nuôi ếch của anh Anh Nguyễn Văn Khoa, 36 tuổi, ngụ ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang. Anh là một trong số những thanh niên đã khởi nghiệp thành công từ nghề này.

Sinh ra trong gia đình nghèo, ít ruộng, nên khi học chưa hết bậc THCS, Khoa (36 tuổi, ngụ ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) phải bỏ học đi làm thuê. Năm 2004, phát hiện mô hình nuôi ếch chi phí thấp, nhanh thu hoạch, dễ nuôi nên anh mua 500 con về nuôi thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm nên vụ đầu có tỷ lệ hao hụt gần 70% khiến anh lỗ vốn.
Không nản lòng, Khoa tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu thêm sách vở. Có được ít kinh nghiệm, anh mua 3.000 con về nuôi tiếp, sau 3 tháng bán được gần 50 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 20 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Khoa bên những chú ếch của mình

Đầu năm 2013, có đoàn khách khoảng 10 người từ Campuchia đến cơ sở của Khoa tìm hiểu rồi đặt hàng cung cấp con giống. Sau đó, họ mời anh sang tận Campuchia để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân rồi ký hợp đồng cung cấp con giống như cá bột, ếch, ba ba. Theo Khoa, đó là một trải nghiệm tốt, giúp anh tự tin hơn trong quá trình phát triển chăn nuôi.  Khoa nhẩm tính trung bình ếch mẹ một năm đẻ 6 – 7 lần, mỗi lần đẻ khoảng 1.600 con, hao hụt khoảng 30%. Từ ngày ếch đẻ đến khi bán là hơn 3 tháng, trọng lượng mỗi con hơn 200 gr. Để đạt 1 kg ếch thịt thì tốn 0,8 – 1 kg thức ăn, tương đương hơn 20.000 đồng, giá thịt luôn ở mức từ 30.000 – 55.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhiều năm qua, mỗi năm chỉ riêng con ếch, ba ba đã giúp Khoa thu về hàng trăm triệu đồng.

Anh Trần Thanh Phới, Bí thư Xã đoàn Hòa An, cho biết nếu thanh niên trong tổ hợp tác có nhu cầu nuôi ba ba, ếch, Khoa sẵn sàng cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà không phải trả tiền. Đến khi thu hoạch anh sẽ mua lại bằng giá thị trường nên thanh niên không phải lo về đầu ra sản phẩm. Khoa là gương thanh niên gương mẫu, có ý chí cầu tiến, mạnh dạn trong làm ăn. Mô hình của anh đã giới thiệu cho nhiều thanh niên tại địa phương học tập.