Khởi nghiệp từ tổ hợp tác trồng hoa hồng môn tại Lâm Đồng

Mô hình Tổ hợp tác trồng hoa hồng môn của Đoàn xã Gia Hiệp được thành lập từ năm 2014, đến nay đã tập hợp được 5 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tham gia. Vì mới hình thành, nên mọi công đoạn từ trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, giống cây, đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiêu cho đến việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đều được các thành viên hợp sức nhau triển khai.

         Hoa hồng môn đã giúp gia đình anh Vũ Mạnh Hà có thu nhập ổn định
Anh Vũ Mạnh Hà, người tiên phong tham gia tổ hợp tác chia sẻ: Gia đình anh làm quen với cây hoa hồng môn từ 3 năm trước. Lúc đầu chỉ trồng từ 1 – 2 luống, sau thấy “đầu ra” của hoa hồng môn khá thuận lợi, giá cả ổn định, dễ thu hồi vốn…, nên năm 2013, gia đình anh quyết định đầu tư trên 200 triệu đồng, phá 2 sào cà phê già cỗi để làm nhà lưới, trồng 8.000 gốc hoa hồng môn có xuất xứ từ Hà Lan và Việt Nam. Đến năm thứ 2 hồng môn cho thu hoạch ổn định và hiện tại, mỗi tháng tôi xuất bán khoảng 3.200 cành hồng ra thị trường với giá bán từ 4.000 – 6.000 đồng/cành cho gia đình thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng. Do vốn đầu tư lúc đầu khá cao, nên nếu muốn chuyển đổi trồng hoa hồng môn, tôi khuyên đoàn viên, thanh niên cần tìm hiểu kỹ trước khi làm và không nên làm theo phong trào.
 Mô hình “Tổ hợp tác trồng hoa hồng môn” của Đoàn xã Gia Hiệp được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả cao, trở thành nơi các đoàn viên, thanh niên tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm trồng hoa hồng môn. Anh Nguyễn Hữu Cường – Bí thư Đoàn xã Gia Hiệp cho biết: “Hơn hai năm thành lập, các thành viên trong tổ đã phát triển trên 6.000 m2, tương đương 6 sào hoa hồng môn. Tuy nhiên, để mô hình này ngày càng phát triển, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia thì cần có sự giúp đỡ của các cấp, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vốn vay mở rộng sản xuất…”.
 Từ hiệu quả mang lại, mô hình Tổ hợp tác trồng hoa hồng môn của Đoàn xã Gia Hiệp là một trong những mô hình khởi nghiệp trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp trong xã nói riêng và huyện Di Linh nói chung.