Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, bệnh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý có gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất tinh trùng và có thể gây nguyên nhân vô sinh ở nam giới.

Đây là một căn bệnh ở người đàn ông nào cũng có thể gặp phải, nguyên nhân chủ yếu gây nên đó là do cuộc sống sinh hoạt của người đó không điều độ, vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến căn bệnh này. Đã có nhiều nam giới bị đau, căng tức ở bìu nhưng không biết đó là bệnh gì, đến khi đi khám mới phát hiện đây là căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh này không chỉ rất nguy hiểm, còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới nữa.

1.Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch bao gồm: tĩnh mạch tinh bìu, tĩnh mạch tinh trong và tinh sau. Khi hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu ở tĩnh mạch không chảy từ tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong bìu làm tinh trùng rối loạn, tinh hoàn bị tổn thương và tinh hoàn một bên sẽ bị nhỏ đi (thường là bên trái). Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức tại tinh hoàn. Nhất là lúc mệt mỏi hoặc làm việc quá sức, tinh hoàn sẽ bị đau nhiều hơn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới và nó có khả năng gây vô sinh. Vì vậy, khi có nhưng dấu hiệu mọi người nên thăm khám và chữa trị kịp thời.

2.Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có rất nhiều nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh như:

– Do cơ địa của bệnh nhân: do cơ địa của bệnh nhân có mạch máu bất thường, hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường hoặc do đặc thù công việc của họ thường xuyên phải đứng nhiều, lâu và ngồi nhiều. Đặc biệt, những người ngồi lái xe nhiều rất dễ bị bệnh này.

 

Có một số trường hợp người bệnh bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng lại bị nhầm lẫn sang sa ruột. Vì vậy, bệnh càng nặng hơn và làm giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh.

3.Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm cho người bệnh như sau:

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không

Giảm kích thước túi bi đôi

Kích thước túi bi đôi sẽ bị nhỏ lại, giãn nhỏ không đồng đều giữa 2 bên là triệu chứng cũng như tác hại thường thấy của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hệ lụy vô sinh

Không chỉ ảnh hưởng về tính thẩm mỹ, 15% nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ vô sinh do sự tác động của bệnh tới số lượng, chất lượng tinh trùng. Lý do là sự hình thành bệnh dẫn tới việc tăng nhiệt độ ở túi bi đôi và vùng tinh hoàn từ đó ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Cùng với đó là hiện tượng Stress oxy hóa tại các túi bi đôi gây phản ứng (ROS) do tình trạng tĩnh mạch tinh bị giãn cũng là tác nhân khiến nam giới mắc bệnh lý này có khả năng mắc vô sinh cao.

Suy giảm chức năng tình dục

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra suy giảm hoormone sinh dục ở nam giới. Điều này tất yếu dẫn tới sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống vợ chồng.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc là lựa chọn dành cho người mới bị giãn tĩnh mạch tinh. Lúc này các triệu chứng chưa rõ ràng, thuốc có thể phát huy tác dụng làm lưu thông khí huyết qua các tĩnh mạch tinh để đảm bảo đủ máu để vận hành sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng

Bệnh này là một căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như đến tâm lý của người bệnh. Vì vậy bạn cần biết cách vệ sinh sạch sẽ để tránh gây ra bệnh này.