Giá iPhone X xách tay tại Việt Nam đã thấp hơn Singapore, Australia

Sau khi giảm xuống mức khoảng 25,5 triệu đồng (bản 64 GB) giá iPhone X được cho đã chạm sàn và chững giá trong 2 tuần qua.

Khoảng 2 tháng sau khi bắt đầu về nước, giá iPhone X xách tay được cho đã về mức chạm sàn. Hiện tại, iPhone X được bán phổ biến ở mức 25,5 triệu cho bản 64 GB và gần 29 triệu bản 256 GB.

Thấp hơn hàng loạt thị trường

Giảm giá mạnh từ mức hơn 26 triệu xuống 25,5 triệu thời điểm cận Giáng sinh và Tết dương lịch để đón những đợt mua sắm mạnh mẽ giai đoạn nghỉ lễ, giá iPhone X đã chững lại trong khoảng 2 tuần qua. Các cửa hàng kinh doanh cho hay giá bán iPhone X xách tay tại Việt Nam đã chạm sàn, khó giảm giá thêm.

Thực tế, mức giá hiện tại của iPhone X xách tay tại Việt Nam đã thấp hơn hàng loạt thị trường quen thuộc như Singapore (27,5 triệu cho bản 64 GB, 31,5 triệu bản 256 GB), Australia (27,6 triệu bản 64 GB và 31,5 triệu bản 64 GB) và ngang ngửa thị trường Hong Kong (25 triệu bản 64 GB, 28,8 triệu bản 256 GB).

Nhiều người đi công tác hoặc du lịch nước ngoài xác nhận có ý định mua máy nhưng sau khi tham khảo giá phát hiện ra giá ở Việt Nam còn tốt hơn. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với iPhone 8 và 8 Plus cùng hàng loạt mẫu iPad xách tay đang bán tại Việt Nam.

Giá iPhone X xách tay tại Việt Nam đã thấp hơn hàng loạt thị trường lớn.

Theo một người kinh doanh di động lâu năm, việc giá bán iPhone, iPad ở Việt Nam thấp hơn nhiều thị trường lớn không mới. Các mối làm ăn lâu năm tại nước ngoài thường nhập được những lô hàng có giá siêu tốt. Bên cạnh đó, các cửa hàng trong nước khi bán ra thường ăn chênh lệch khá thấp, có khi chỉ vài trăm nghìn/máy nên giá bán ra thường khá tốt.

Một tình trạng mới xuất hiện trong năm nay là một số cửa hàng nhỏ đưa ra giá bán rất cạnh tranh so với các hệ thống lớn, thường ở mức tương đương hoặc thấp hơn. Những năm trước, giá các mẫu iPhone đời mới từ cửa hàng nhỏ luôn cao hơn vài trăm đến cả triệu đồng so với hệ thống lớn.

Tuy nhiên, người dùng nếu mua máy tại các cửa hàng này cần lưu ý tình trạng cửa hàng bóc máy, thay thế phụ kiện lô sau đó đóng lại seal. Một bộ phụ kiện nguyên bản của iPhone đời mới gồm sạc, cáp, tai nghe, đầu chuyển có thể được bán với giá cả triệu đồng.

Máy khóa mạng, hàng lướt bắt đầu về nước

Ngoài loại hàng nguyên hộp, chưa kích hoạt, thị trường bắt đầu xuất hiện các loại iPhone khóa mạng và hàng lướt.

Máy khóa mạng đã âm ỉ về nước cách đây khá lâu nhưng mới rộ lên thời gian gần đây. Giá bán dành cho loại sản phẩm này khá loạn. Nếu tìm kiếm trên các trang rao vặt, người dùng có thể mua máy với giá khoảng 19 triệu đồng trong khi các cửa hàng bán với giá khoảng 20-21 triệu cho bản 64 GB. Máy bán ra chủ yếu là máy trần, không kèm phụ kiện.

iPhone X khóa mạng dù có giá thấp hơn hàng full box khá nhiều nhưng sức tiêu thụ khá hạn chế. Đây là điều dễ hiểu bởi động thái khóa SIM ghép liên tục gần đây của Apple gây hoang mang dư luận. Người dùng rõ ràng không dám đánh liều bỏ ra 20 triệu đồng để chờ bị “phán xử” lúc nào không biết.

iPhone X hàng lướt đã xuất hiện trên thị trường, chủ yếu là bản 256 GB.

Trong khi đó, sản phẩm hàng “lướt” – máy qua sử dụng – cũng bắt đầu manh nha về nước. Một số thương gia đang chào bán phiên bản 256 GB với giá khoảng gần 27 triệu đồng, thấp hơn không nhiều so với máy mới.

Mức giá này khó thu hút người dùng nhưng những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tin rằng giá sẽ giảm thêm khi máy về nhiều hơn. Thực tế, iPhone X hàng lướt dù đã kích hoạt, qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn đảm bảo vì mới xuất hiện trên thị trường, không sợ hàng dựng.

Máy chính hãng bán chậm

Sau giai đoạn mở bán khá ồn ào với doanh số cao, iPhone X chính hãng bắt đầu bán chậm những ngày đầu tháng 1. Nhiều người khá thất vọng khi trong suốt giai đoạn Giáng sinh và đầu năm mới 2018, các đại lý gần như không tung bất cứ chương trình giảm giá hoặc khuyến mại hấp dẫn nào cho sản phẩm iPhone X.

Mức giá cho iPhone X chính hãng bản VN/A là 30 triệu cho bản 64 GB, 34,8 triệu bản 256 GB, chênh đến 5 triệu so với máy xách tay.

Gần đây, nhiều báo quốc tế râm ran tin đồn Apple sẽ giảm giá cho sản phẩm iPhone X trong năm 2018. Tuy nhiên, mức độ xác tín chưa được đảm bảo. Có thể, các đại lý sẽ tung ra những chương trình mua hàng hấp dẫn hơn vào dịp Tết âm lịch sắp tới, khi nhu cầu mua sắm của người dùng Việt Nam lên cao nhất.