Đau tinh hoàn trái là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh

Đau tinh hoàn trái là bệnh gì? Những nguyên nhân nào gây nên bệnh này? Đây cũng là những thắc mắc chung của nam giới không biết mình có mắc phải căn bệnh này hay không?

Viêm tinh hoàn bên trái là một bệnh nam khoa phổ biến, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi không phân biệt người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức chính xác về viêm tinh hoàn trái để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên bệnh đau tinh hoàn trái có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

1.Đau tinh hoàn trái là bệnh gì?

Viêm tinh hoàn bên trái là hiện tượng tinh hoàn trái bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn hoặc virus có hại xâm nhập ngược dòng từ niệu đạo theo ống dẫn tinh tới tinh hoàn trái gây ra tình trạng viêm tinh hoàn trái.

Đau tinh hoàn bên trái là hiện tượng tinh hoàn trái bị nhiễm khuẩn
Đau tinh hoàn bên trái là hiện tượng tinh hoàn trái bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm tinh hoàn trái chủ yếu là do: Biến chứng bệnh quai bị, nhiễm khuẩn do bệnh lây qua đường tình dục, viêm bao quy đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ và đúng cách, kích ứng với các chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh, chất diệt tinh trùng hoặc bao cao su,…

2.Triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn trái

-Đau tinh hoàn: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm tinh hoàn. Người bệnh luôn cảm thấy đau nhức tinh hoàn trái khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục và lúc xuất tinh. Tình trạng đau nhức có thể lây lan sang tinh hoàn phải, vùng bẹn, đùi và bụng dưới.

-Sưng tinh hoàn: Tinh hoàn trái sưng to, phù nề, tích dịch gây cảm giác vướng víu, nặng nề ở vùng bìu. Nếu không điều trị sớm, vi khuẩn có thể lây lan sang tinh hoàn phải gây viêm nhiễm, sưng phù.

-Tinh dịch bất thường: Tinh hoàn trái bị viêm nhiễm sẽ khiến hiệu quả sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng giảm sút. Do đó, khi xuất tinh, người bệnh sẽ thấy số lượng và chất lượng tinh dịch giảm sút, trong tinh dịch có thể có máu.

-Cơ thể suy nhược: Tình trạng đau nhức, sưng phù kéo dài sẽ khiến cơ thể người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có hiện tượng sốt cao, bụng đau âm ỉ và buồn nôn, nôn,…

Triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn trái
Triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn trái

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau tinh hoàn trái

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Khoảng 15-16% nam giới có tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn giãn bất thường. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái. Còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới.

Giãn tĩnh mạch tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc. Tình trạng này khiến máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

Giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (độ 1) thường không gây đau. Nếu giãn nặng (độ 3) thì đau, hoặc người bệnh có cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp này, cách chữa là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi. Sau mổ, thường tinh hoàn vẫn giữ kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng bình thường.

Ung thư tinh hoàn

Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

Viêm tinh hoàn

Người bệnh thường cảm thấy phần bìu đau, sưng, đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục.

Đây là những nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn ở nam giới cần phải biết. Nếu bạn có những triệu chứng này nên đến gặp ngay bác sĩ để chuẩn đoán.