Những dấu hiệu cho thấy chiếc điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Chỉ với vài thao tác đơn giản, microphone và camera là hai bộ phận bị lợi dụng nhiều nhất cho mục đích do thám. Đây là những dấu hiệu cho thấy chiếc điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Hiện nay, vấn đề nghe lén trên điện thoại đang ngày càng trở nên phổ biến, đơn cử như vợ theo dõi chồng, cha mẹ theo dõi con cái, doanh nghiệp đánh cắp thông tin lẫn nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Theo tin công nghệ, Virus, mã độc và phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào smartphone bằng nhiều cách, chưa kể đến việc người dùng có thể vô tình nhấp vào các liên kết lạ và tự rước phần mềm độc hại về máy, đặc biệt là các thiết bị đã root hoặc jailbreak.

dấu hiệu cho thấy điện thoại đang bị theo dõi

Dấu hiệu cho thấy điện thoại đang bị theo dõi

Hao pin

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tình trạng và thời gian sử dụng pin trên máy bằng cách vào Settings (cài đặt) > Battery (pin) > Detail recording (bản ghi chi tiết). Lưu ý, vị trí và tên gọi các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Tại đây sẽ có một biểu đồ nhỏ thể hiện tình trạng sử dụng pin, phần bạn cần quan tâm chính là On Screen (màn hình bật), nếu khoảng thời gian này thấp hoặc biểu đồ có sự sụt giảm bất thường thì nhiều khả năng đang có phần mềm chạy ngầm trên smartphone.

Ghi tác vụ bàn phím bằng con quay hồi chuyển

Tất cả smartphone hiện đại đều được tích hợp cảm biến con quay hồi chuyển giúp đo đạc chính xác chiều nghiêng của điện thoại.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Northeastern tại Boston, Massachusetts (Mỹ) đã trình diễn kỹ thuật lợi dụng con quay hồi chuyển và microphone để ghi tác vụ nhập liệu trên điện thoại. Phương pháp này nguy hiểm ở chỗ nó có thể ghi cả thao tác nhập mật khẩu và thông tin nhạy cảm trên smartphone.

Dữ liệu di động tăng cao hoặc mau hết

Phần mềm này sẽ luôn chạy ngầm trên hệ thống để gửi dữ liệu về máy chủ mỗi khi bạn kết nối wifi. Nếu đang sử dụng MobiFone, bạn có thể soạn tin nhắn KT Data và gửi đến 999 để kiểm tra lưu lượng 3G/4G còn lại. Ngược lại, đối với các thuê bao Viettel, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng My Viettel, sau đó, đăng kí tài khoản bằng số điện thoại đang sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cài đặt thêm ứng dụng Opera Max cho smartphone sau đó, nhấp vào menu ở góc trên bên trái và chọn Quản lý ứng dụng. Tại đây, bạn có thể ngăn chặn/cho phép một ứng dụng bất kỳ truy cập Wi-Fi, 3G/4G hoặc chạy nền.

Xác định vị trí không cần GPS

Theo him, khi bạn tắt định vị thì vị trí của bạn vẫn bị lộ diện qua kết nối mạng wifi. Tuy nhiên không có mạng wifi thì tin tặc vẫn có thể xác định được vị trí của bạn.

Một nhóm đã nghiên cứu và tạo ra phần mềm  sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển, gia tốc kế và từ kế. Kết hợp với bản đồ, phần mềm này có thể tính toán được chuyển động và dừng chân của người dùng qua gia tốc kế, hướng chuyển động qua từ kế và góc rẽ qua con quay hồi chuyển. Phần mềm này có thể xác định được chính xác vị trí của người dùng smartphone.