Cuộc đời nhọc nhằn mưu sinh của người phụ nữ bán vé số tàn tật

Những đôi chân tàn tật ngồi trên những chiếc xe lăn, chống những chiếc nạng gỗ, nhiều người ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng hằng ngày vẫn len lỏi trên các con đường nắng gắt, mưa gió bán từng tờ vé số xsmb kiếm tiền lo cuộc mưu sinh. Dù có thể khiếm khuyết về hình thể, nhưng còn chút sức lực cuối đời, những người bán vé số vẫn tự mình làm ra đồng tiền một cách chính đáng.

Sinh ra tại vùng đất khô cằn Ninh Thuận, Bà Linh bị teo cơ từ bé nên không có chồng con gì. Ngoài quê kiếm được vài ngàn đã khó nên bà bắt xe vào Sài Gòn bán vé số, tằn tiện lo hai bữa cho mình và gửi tiền về quê nuôi cha già cùng một đứa em cũng bị tật như mình.

Với đôi chân bị teo cơ, di chuyển đường xa bằng xe lăn còn mời chào khách thì chống đôi nạng gỗ, hằng ngày bà Linh rong ruổi khắp các con đường trên địa bàn quận Thủ Đức bán vé số nuôi thân già, dành dụm tiền gửi về quê lo cho cha và em gái. Ai ngờ, những đối tượng lành lặn, mạnh khỏe lại ra tay cướp đi miếng cơm của cụ mà chẳng thèm đoái hoài đến những con người tật nguyền đã khốn khổ mà vẫn phải bươn chải mưu sinh.

Một hôm đi bán trên đoạn đường thuộc phường Trường Thọ, Thủ Đức, hai gã thanh niên dừng xe lại mua. Vì giữa trưa mà vẫn còn hơn 100 tờ vé số, thấy khách hỏi bà Linh mừng húm. Sau khi lật qua lật lại sấp vé số, hai người thanh niên hỏi mượn sổ dò, bà Linh vui vẻ đưa cho hai vị khách. Một thanh niên giả bộ tìm số để mua, người ngồi sau thì lấy sổ dò ra dò số và hí hửng nói trúng 15 tờ số 83 và hỏi bà Linh có đổi số trúng không. Nhìn 15 tờ vé số đài Đồng Nai trúng số đầu 83 (giải 100 ngàn đồng), bà Linh gật đầu đồng ý đổi. Hai thanh niên hào phóng mua cho bà 20 tờ và nhận 1,3 triệu rồi bỏ đi.

“Đổi 15 tờ cho khách lại được khách mua 20 tờ kqxsmb nên tôi lăn xe nhanh đến đại lý để đổi, ai dè chủ đại lý nói 15 tờ vé số trên đã trật. Tôi không tin lấy sổ ra dò thì mới tá hỏa, tờ vé dò của tôi khác với tờ vé dò của đại lý. Hai thanh niên trên lợi dụng tôi không chú ý đã tráo tờ vé dò in sẵn con số trúng vào tờ giấy dò thật”, bà Linh buồn bã nhớ lại.

Nhiều người quanh đấy sau khi biết được cám cảnh của bà nhưng cũng chỉ giúp được vài đồng.

Thế đấy, những nạn nhân của các đối tượng cướp giật, lừa đảo vé số phần lớn là những người nghèo khổ, tàn tật, bệnh hoạn, già cả, thiểu năng… nên dễ trở thành “con mồi” của các đối tượng. Đa phần những đối tượng cướp vé số hay lừa đảo vé số giả bị bắt trong thời gian qua là những thanh niên khỏe mạnh, chây lười lao động nhưng lại muốn có tiền tiêu xài, trong đó có nhiều đối tượng nghiện hút, lên cơn đói thuốc nên làm liều.

Chỉ tội những người lao động nghèo khổ, chỉ vì cuộc sống mưu sinh nên dù tuổi cao, tật nguyền nhưng họ vẫn phải kiếm sống bằng nghề bán vé số nhưng cũng không được yên ổn bởi những hành động “mất nhân tính” của các đối tượng. Đến khi nào mới có thể đem lại sự yên tâm hơn cho những cuộc mưu sinh đầy vất vả ấy.