Chuyện về “tỷ phú mù chữ” sở hữu 149 cửa hàng đồ gia dụng

Tỷ phú Chris Dawson là một trong những vị tỷ phú đặc biệt khi không biết đọc, biết chữ nhưng ông đã vươn lên và trở thành chủ của 149 cửa hàng giảm giá khắp nước Anh.

Người đàn ông này lớn lên trong gia đình nghèo, ông có hai anh trai, cha là một thủy thủ hải quân nghiện rượu. Cả gia đình sống trong một căn nhà nhỏ mà chính phủ cấp.

Từ nhỏ ông đã phải đi làm thêm để phụ giúp kinh tế gia đình, hàng ngày Dawson đi thu lượm phế phẩm và đưa về nhà tái chế trước khi đưa đến trường bán. Công việc này khiến ông bị bạn bè chế giễu.

Dawson chấm dứt sự nghiệp học hành từ cấp hai và chẳng hề có bằng cấp gì. “Mắc chứng khó đọc, viết có thể là một cách giải thích lịch sự, thực chất là tôi không có chút hứng thú nào với việc chết tiệt đó. Tôi chưa bao giờ viết một lá thư hay đọc một cuốn sách. Tôi cũng chẳng quan tâm về điều đó. Mọi người không đến đây làm việc vì may mắn mà bởi họ là người giỏi nhất. Và tôi vẫn đang thỏa thuận những đơn hàng hàng triệu đô”, Chris chia sẻ

Tỷ phú Dawson Chris tại buổi khai trương cửa hàng thứ 149

Trước khi mở chuỗi cửa hàng giảm giá The Range, tỷ phú Anh từng làm khá nhiều công việc nhu buôn bán đồ gia dụng ngoài chợ, rồi chuyên sang buôn đồng hồ.

Và điều thú vị hơn là, 35 năm trước, ông và vợ là bà Sarah quen nhau trong một lần giao dịch hàng. Lần đó bà Sarah đi mua đồng hồ nhưng lại không mang đủ tiền, ông Dawson nói rằng, bà cứ mang về trước, khi nào có tiền thì mang trả cho ông sau.

Đến năm 1989, với số vốn có được ông tự mình xây dựng một hệ thống siêu thị đầu tiên. Sau nhiều lần mở thêm chi nhánh, đến nay ông đã sở hữu tới 149 cửa hàng bán đồ gia dụng và điều hành hơn 2.500 nhân viên. Thậm chí, tỷ phú này còn dùng trực thăng di chuyển để đảm bảo có thể đến 10 cửa hàng trong 1 ngày.

Dù đã đứng trên đỉnh cao sự nghiệp nhưng Dawson vẫn luôn siêng năng làm việc và hầu như ông không có thời gian nghỉ ngơi. Ông làm việc cả vào những ngày nghỉ cuối tuần, luôn thức khuya dậy sớm để làm việc và mỗi ngày chỉ ngủ 6 tiếng.

Dawson vẫn là một người rất biết tiết kiệm, mỗi khi nhìn thấy ngoài đường có đồ phế phẩm, ông đều dừng lại và nhặt lên xe của mình. Sân trong nhà ông toàn là những phế phẩm mà Dawson thu lượm được. Thế nhưng trong mắt mọi người thì Dawson là một tỷ phú sành điệu, ăn mặc quần áo hàng hiệu, đi xe đắt tiền và sang trọng.

Theo báo cáo, doanh thu của The Range là khoảng 565 triệu bảng (gần 17.732 tỷ VND) và lợi nhuận trước thuế là 57,3 triệu bảng (tính đến cuối năm 2015). Dawson thực sự là một cơn lốc năng lượng, những người khác sẽ kiệt sức nếu như làm việc cùng ông vài giờ. Thậm chí, tỷ phú này còn dùng máy bay lên thẳng để đảm bảo có thể đến 10 cửa hàng trong 1 ngày.