Cảnh báo: Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống

Sức khỏe: Việc ngộ độc hoặc nhiễm độc vi khuẩn sau khi ăn hải sản chưa được chế biến kỹ đã để lại nhiều hậu quả, thậm chí tử vong.

Mấy ngày qua, một người đàn ông (giấu tên) ở Quảng Đông, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng có các triệu chứng bị sốt, đau nhức cơ thể đi kèm những khó chịu khác, sau khi được các bác sĩ cấp cứu, dù đã trải qua nhiều giải pháp nhưng anh này vẫn không qua khỏi.

Trước đó, anh được cho là đã ăn món ăn thuộc nhóm hải sản có vỏ cứng (hàu sống) – một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên bàn nhậu.

Nguyên nhân tử vong sau đó được các bác sĩ kết luận: “Nhiễm trùng huyết với nhiều hội chứng suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan cơ thể”.

sức khỏe
Ăn hải sản sống gây tử vong

 

Ăn hải sản sống có thể gây ra những bệnh gì?

1. Nhiễm các bệnh ký sinh trùng

Nhiều ký sinh trùng chọn cư trú trong vỏ của các loại hải sản, các ký sinh trùng này không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hoặc nấu nướng đơn giản, nếu không chế biến với nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn tái/sống, vô hình sẽ ăn luôn mầm bệnh.

Sau khi ăn uống không chú ý có thể sẽ bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng, và các loại ký sinh trùng khác.

2. Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hải sản có vỏ

Một số hải sản có vỏ chứa độc tố, nếu chưa được nấu chín, loại bỏ độc tố, có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề khác, hoặc thậm chí làm kích thích hệ thần kinh, gây tê liệt thần kinh cơ bắp, suy giảm trí nhớ và các triệu chứng khác.

3, Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Sau khi thực phẩm đã nhiễm khuẩn, đầu bếp không xử lý chế biến ở nhiệt độ cao, thực khách ăn vào có khả năng gây ngộ độc, dẫn đến đau bụng nhẹ, tiêu chảy.

Người bị nặng có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí đánh mất mạng sống.

4, Viêm gan siêu vi A độc tính

Một số hải sản có thể dễ dàng bị nhiễm viêm gan siêu vi A, như ngao, sò, hàu, cua… và trong đó ngao và hàu có tỉ lệ bị nhiễm vi khuẩn viêm gan A cao và lưu trữ lâu dài.

Khi ăn vào cơ thể một số lượng lớn virus viêm gan A có thể sẽ gây ra tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến mắc viêm gan siêu vi A.