Hướng dẫn cách tự lắp đặt bản lề cửa gỗ đơn giản

Bạn có bao giờ bắt gặp rất nhiều cách lắp bản lề, và Bạn phân vân không biết cách lắp nào là đúng. Sau đây thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội chia sẻ cho bạn cách tự lắp đặt bản lề cửa gỗ đơn giản chỉ với vài bước.

Cách gắn bản lề lên cửa:

Một số dụng cụ cần chuẩn bị để lắp: 1 bộ bản lề cửa mới, 1 tua vít, thước và bút chì đánh dấu

Khi gắn bản lề cần chú ý một số nguyên tắc sau.

 • Bản lề số 1(ở đầu cánh) phải chịu lực nhiều nhất trong một cánh cửa (momen quay theo phương thẳng).
 • Bản lề thứ 3 (ở giữa) chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo khi mở.
 • Nên sử dụng ốc, vít chính hãng có sẵn trong hộp bản lề, nhà sản xuất đã tính toán về độ lớn, độ dài, bước răng của từng con ốc, vít làm sao để cân bằng, và chịu lực tốt nhất khi treo cửa (nhớ khoan mồi, đường kính mũi khoan nhỏ hơn con vít bản lề).
 • Độ hở cánh cửa so với mặt nền từ 3 đến 5mm (xem nhà có trải thảm hay không). Độ hở quá lớn sẽ gây bất tiện cho người sử dụng (tiếng ồn, ruồi, muỗi, gián chui vào). Độ hở quá nhỏ rất dễ làm cánh cửa cạ nền .

Các bước lắp bản lề cửa

Bước 1: Đặt bản lề vào đúng vị trí. Giả sử bạn đang lắp một cánh cửa mới, bạn cần phải tìm đúng vị trí trên khung cửa để gắn bản lề. Đa số các cánh cửa cần ít nhất hai bản lề: một cái nằm cách mép trên khung cửa 20cm và cái còn lại nằm cách mép dưới khung cửa 30cm. Đo khoảng cách này và đánh dấu trên khung cửa, và làm tương tự trên cánh cửa bạn định lắp.

Bước 2: Đánh dấu quanh bản lề. Đặt bản lề vào đúng vị trí trên cửa và khung cửa, sau đó dùng bút chì đánh dấu quanh bản lề. Độ sâu của khe mộng trên khung cửa luôn luôn bằng với bề dày của bản lề.

Bước 3: Đục khe mộng. Thuật ngữ ‘đục khe mộng’ chỉ hành động đục bỏ phần gỗ trên khung cửa theo hình dạng bản lề, sao cho bản lề được khớp vừa vào khung cửa để tạo sự chắc chắn và trông đẹp hơn.

Bước 4: Đánh dấu vị trí bắt ốc. Đặt bản lề vào khe mộng mà bạn vừa đục xong. Sử dụng bút chì đánh dấu vị trí bắt ốc trên khung cửa.

Lưu ý chung khi dùng bản lề:

 • Khi dùng bản lề cho các công trình cao ốc, khách sạn, nhà máy… chúng ta phải phân biệt rõ nên dùng loại bản lề nào cho từng vị trí thích hợp như cửa phòng làm việc, cửa phòng kỹ thuật, cửa chống cháy, cửa thoát hiểm …Tùy theo yêu cầu của công trình mà bản lề có thể chống cháy được 30 phút, 1 giờ, 3 giờ…
 • Các loại bản lề chủ yếu dùng cho các loại cửa gỗ, cửa chống cháy, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa…
 • Bản lề tốt, lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ làm cho bộ cửa bền bỉ, an toàn, giúp cho bộ khóa cửa hoạt động tốt và giúp cho toàn công trình được an toàn và ngược lại.
 • Khi sơn, phết, phủ PU nên che chắn kỹ giúp bản lề giữ được độ thẩm mỹ cao và bảo đảm chất lượng như mới.
 • Khi mua bản lề nên hỏi kỹ người bán xem loại bản lề ấy được làm bằng chất liệu gì, khả năng chịu tải ra sao, có phù hợp với công trình của mình hay không.
 • Khuyết điểm của bản lề lá là mỗi lần tháo cửa ra khỏi khung bao phải thay luôn một bộ ốc, vít mới với phi (đường kính) lớn hơn ốc, vít cũ.
 • Bản lề cối thường hay làm cho cánh cửa bị xệ, cạ nền sau một thời gian ngắn sử dụng do hai trục tròn của cánh bản lề tác động trực tiếp lên nhau (trên cây cốt bản lề) và vì không có bạc đạn hỗ trợ nên rất nhanh bị bào mòn, sớm dẫn đến tình trạng cửa bị xệ và phát ra tiếng ồn, kêu cọt kẹt…

Nếu bản lề nhà bạn hỏng cần sửa thì bạn có thể đọc thêm bài cách sửa bản lề cửa gỗ của dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà đông của chúng tôi.