Brian Chesky – người đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb

Tỷ phú Brian Chesky một trong mười tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2015, bước lên từ khởi nghiệp cùng hai người cộng sự của của mình là Nathan Blecharczyk và Joe Gebbia. Ba người họ đồng sáng lập ra ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb. Cùng him.vn tìm hiểu về chân dung của người vị doanh nhân này nào!

Brian Chesky sinh năm 1981, lớn lên tại Niskayuna, New York, Mỹ,  thời điểm năm 2015 khi được bình chọn là một trong 10 tỷ phú giàu nhất dưới 35 tuổi của Wealth-X thì Brian Chesky mới 33 tuổi và sở hữu khối tài sản ròng ước tính: 3 tỷ USD. Thật không thể phủ nhận rằng vị doanh nhân là một trong những tỷ phú điển trai nhất trên thế giới.

Trước khi trở thành một CEO với tài năng quản lý tuyệt vời đưa Airbnb phát triển theo cấp số nhân và ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm thì Brian Chesky là một cầu thủ chơi khúc quân cầu và có niềm đam mê thiết kế. Thậm chí, Chesky còn theo học tại trường Trường Thiết kế Rhode Island.

Ý tưởng đến ngay cả khi ta không chủ định nhưng cần nắm bắt thời cơ và với Brian Chesky thì cơ hội đó đến vào tháng 10/2007, Brian Chesky và Joe Gebbia, 2 cử nhân RISD thất nghiệp, lúc ấy đã phá sản và đang nhìn vào thời hạn trả tiền thuê nhà của mình. Trong hoàn cảnh đó, họ đã nghĩ ra ý tưởng lấy một số nệm hơi của Gebbia ra khỏi tủ và bán không gian ngủ trong căn hộ của họ cho những người tham dự của một triển lãm thiết kế giao thương rất đông khách. Họ gọi nó là Giường Hơi và Bữa Sáng. Họ không chỉ dọn dẹp căn gác xép để có thể kê thêm 3 chiếc niệm hơi mà họ còn phục vụ thêm bữa sáng.

Ồ ban đầu là hai người nhưng người bạn kỹ sữ của họ Nathan Blecharczyk đã xuất hiện và cùng họ cho ra mắt trang web Airbedandbreakfast.com (AirBed and Breakfast: Giường hơi và bữa ăn sáng) một nền tảng trực tuyến để mọi người cho thuê không gian trong nhà của họ. Chesky mặc định giữ vai trò lãnh đạo, Gebbia tập trung vào thiết kế và Blecharczyk nắm công nghệ.

Brian Chesky không có kinh nghiệm quản lý cũng không có học qua trường lớp mà tất cả là tự học, tự học nghệ thuật lãnh đạo. Với cái đầu thông minh, nhanh nhạy của mình, Chesky đã tiếp thu những bải học quản lý từ những người có kinh nghiệm nhưng cũng phát triển những quy tắc lãnh đạo riêng của mình: 1, tìm đến nguồn tin; 2, mở rộng những bước đi của bạn; 3, đừng lãnh đạo bằng sự đồng thuận trong khủng hoảng; 4, Bù đắp nguồn lực.

Sau gần 9 năm phát triển, Airbnb đã dẫn đầu về mức tăng trưởng trong nền kinh tế chia sẻ, bằng việc giúp cho hàng ngàn người trên khắp thế giới thuê được nhà hoặc phòng phụ. Airbnb vươn tới hơn 34.000 thành phố và đến năm 2016, đã có hơn 60 triệu khách sử dụng. Công ty hiện là start-up đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ. Tháng 9/2016, họ huy động được 555 triệu USD, được định giá 30 tỷ USD.

Một lãnh đạo tài ba cùng những người cộng sự sẽ tiếp tục đưa Airbnb phát triển mạnh mẽ.