Những biện pháp bảo vệ mắt khi bạn dùng điện thoại quá nhiều

Muốn bảo vệ mắt khỏe mạnh bạn nên ngăn chặn những tác động xấu từ smartphone, chỉ cần một vài phương pháp dưới đây sức khỏe của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Một báo cáo cho biết rằng, việc sử dụng smartphone quá lâu sẽ làm tăng có nguy cơ lớn của sự thoái hóa cơ mắt, nguyên nhân chính gây mù lòa. Nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – trong thời gian dài có thể dẫn đến căng thẳng trên mắt.

Dưới đây là một số biện pháp sẽ giúp bạn tránh những tổn thương cho mắt khi sử dụng smartphone quá lâu.

Để mắt nghỉ ngơi sau khoảng thời gian nhất định

Nếu bắt buộc phải sử dụng máy tính, điện thoại liên tục, bạn cũng có thể bảo vệ mắt bằng cách để chúng thư giãn sau khoảng thời gian nhất định. Rời mắt khỏi màn hình mỗi 20 phút một lần, mỗi lần khoảng 20 giây, sau đó tập trung ánh nhìn vào một vật ở xa tối thiểu 10 mét.

Đây là một bài tập mắt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Điều này giúp cho khối cơ mắt và các tế bào võng mạc được nghỉ ngơi, hồi phục và sẵn sàng tiếp tục công việc.

Biện pháp bảo vệ mắt
Biện pháp bảo vệ mắt

Chớp mắt nhiều lần

Những nghiên cứu chỉ ra, khi bạn tập trung vào màn hình smartphone hoặc máy tính, số lần chớp mắt của bạn giảm đi so với bình thường từ 10 – 20%. Điều này làm cho mắt bị khô, mỏi mắt, đỏ mắt và hay chảy nước mắt.

Vậy nên, cứ mỗi 20 phút, hãy rời màn hình và chớp mắt với số lượng lớn từ 10 – 15 lần liên tục để mắt được làm ướt, tránh tình trạng khô mắt và trong lúc làm việc cũng lưu ý chớp mắt thường xuyên nhé.

Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình quá cao làm cho mắt bạn nhanh mỏi và lượng ánh sáng xanh phát ra cũng nhiều hơn. Giảm độ sáng màn hình và trang bị cho điện thoại hay màn hình máy tính một miếng dán giảm tia sáng xanh sẽ giúp ích rất nhiều cho đôi mắt của bạn.

Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình

Phần lớn người sử dụng chỉ để điện thoại cách mắt từ 12 – 15cm hoặc gần hơn. Khoảng cách này là đủ để ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến mắt bạn. Các chuyên gia cho rằng phải giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình ở mức tối thiếu 30cm trở lên. Mặc dù điều này có thể giảm khả năng nhìn của bạn nhưng mắt sẽ quen dần với cự li này nhanh thôi.

Luôn lau chùi màn hình smartphone của bạn

Được cho là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ mắt bạn. Bởi một màn hình sạch sẽ giúp cho bạn một cái nhìn tốt hơn về các văn bản hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, khuyến khích các bạn hãy thường xuyên lau chùi màn hình bằng một miếng vải sợi nhỏ và lau theo hình vòng tròn của màn hình từ trong ra ngoài.

Sử dụng tấm bảo vệ màn hình chống phản chiếu

Nếu màn hình điện thoại thông minh của bạn không đi kèm với một lớp phủ chống phản chiếu, bạn cần phải mua thêm chúng để giúp mắt bạn an toàn hơn. Các tấm bảo vệ màn hình chống phản chiếu có giá khá rẻ và bạn có thể mua ở các cửa hàng điện thoại di động.

Hãy giải lao trong khoảng thời gian sử dụng smartphone

Điều này sẽ giúp mắt bạn có một chu kì điều tiết lại trong khi đang căng thẳng nhìn vào smartphone. Hãy thử cầm điện thoại của bạn cách mắt ít nhất 30 cm, bạn sẽ cảm thấy mắt mình đỡ mỏi hơn rất nhiều.

Rửa mắt bằng nước ấm

Hãy thường xuyên rửa mắt của mình bằng nước ấm đều đặn 2 lần/ngày. Điều này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn bị dính vào mắt từ môi trường tiếp xúc hằng ngày, bên cạnh đó cũng là biện pháp để mắt không bị khô. Có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ cho mắt trong lúc này để mắt thật sự thư giãn, bớt căng thẳng và lấy lại sự tập trung sau một thời gian hoạt động dài.

Một số biện pháp bảo vệ mắt mà him đã chia sẻ cho bạn, bạn nên áp dụng khi phải làm việc nhiều với máy tính hay sử dụng điện thoại quá lâu.