Bệnh xơ gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xơ gan

Khi ngực của bạn có dấu hiệu bất thường thì hãy nhanh đi kiểm tra đi vì rất có khả năng bạn đang bị bệnh xơ gan rất cao. Nếu bỏ qua giai đoạn đầu, bệnh sẽ tiến triển nặng và mất cơ hội chữa trị.

Gan là một bộ phận của cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại của cơ thể, tuy tế bào gan có khả năng tái sinh, phục hồi rất mạnh nhưng nếu các tác nhân tấn công quá mạnh khiến các tế bào gan không kịp phục hồi gây xơ hóa hay còn gọi là bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Khái niệm của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là hiện tượng gan bị tổn thương khiến các tế bào gan bị thay thế bằng các mô sẹo, mô xơ gây mất chức năng gan. Tế bào gan có khả năng tái sinh rất mạnh so với các tế bào khác trong cơ thể, tuy nhiên nếu các tác nhân tác động quá mạnh khiến các tế bào gan không có khả năng phục hồi, tái sinh khiến gan bị tổn thương dẫn tới hình thành các mô sẹo. Các mô sẹo, mô xơ thay thế dần các tế bào gan thường khiến gan mất dần khả năng phục hồi và chức năng gan. Chức năng gan suy giảm, chất độc càng bị tích tụ nhiều gây hiện tượng tế bào gan bị tổn thương nặng nề hơn khi bệnh tiến triển tới giai đoạn xơ gan cổ chướng.

bệnh xơ gan
bệnh xơ gan

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan

Xơ gan do rượu, bia

Rượu bia không chỉ chứa 1 lượng cồn lớn mà còn chứa nhiều chất độc hại khác gây độc cho tế bào gan, hơn nữa rượu được hấp thụ rất nhanh sau khi được uống vào cơ thể và đầu độc tế bào gan. Thói quen sử dụng rượu bia không kiểm soát dẫn tới hiện tượng gan thường xuyên bị đầu độc và làm việc quá tải khiến các tế bào gan nhanh chóng bị hư hại, xơ hóa gây hình thành các mô sẹo, mô xơ.

Xơ gan do kí sinh trùng

Thường do 3 loại kí sinh trùng như lỵ amip, kí sinh trùng sốt rét, sán lá gan. Các kí sinh trùng này sinh ra 1 lượng chất độc nhất định gây tổn thương tế bào gan hoặc làm tổn thương trực tiếp các tế bào gan lâu dần hình thành mô xơ gan.

Xơ gan do viêm gan virut

Virut viêm gan xâm nhập vào gan phá hủy, gây tổn thương tế bào gan dần hình thành các mô xơ, sẹo. Sự xâm nhập của các virut gây suy tế bào gan, ảnh hưởng hoạt động thải độc thường của gan khiến chức năng gan suy yếu, các tế bào gan chưa bị phá hủy phải hoạt động quá sức nhanh chóng bị suy giảm khiến quá trình xơ gan diễn ra nhanh chóng hơn.

Xơ gan do tiếp xúc với nhiều chất độc

Theo him.vn, gan là bộ phận tiếp xúc và trực tiếp thực hiện các hoạt động thải độc ra khỏi cơ thể. Gan thường xuyên phải tiếp xúc với một lượng độc tố lớn nên dễ bị tổn thương, dù tế bào gan có khả năng tái sinh rất mạnh nhưng nếu tác nhân gây độc quá lớn gây tổn thương thực thể, tế bào gan không kịp tái sinh dẫn tới xơ gan.

Triệu chứng bệnh xơ gan thường gặp

Người bệnh đổi màu da: Người bệnh gan thường có da vàng hơn bình thường, ngoài ra, màu mắt và nước tiểu của người bị bệnh đều có màu vàng đục, đậm. Việc này còn được gọi là hiện tượng vàng da, và đây cũng là một trong số các triệu chứng đầu tiên của người bệnh gan.

Chảy máu mũi nhiều ở người bệnh: Hay bị chảy máu mũi không hẳn là triệu chứng bệnh gan. Thường thì nếu bị chảy máu mũi và cơ thể bị bầm tím có thể là sự báo hiệu cơ thể bạn bị thiếu protein hoặc tệ hơn là bệnh gan.

Có những dấu hiệu lạ vùng bụng : Các dấu hiệu lạ đó có thể là sưng dưới xương sườn bên phải. Nó có thể gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở.

Chế độ ăn uống thay đổi: Thường thì người bệnh gan sẽ cảm thấy kém ăn, nhiều trường hợp bị giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và hay có cảm giác buồn nôn.

Màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi: Bạn đừng bao giờ bỏ qua đặc điểm này nhé. Màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể chỉ ra bạn có mắc bệnh gan hay không. Nếu móng tay cong, màu trắng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gan.