Bệnh viên mào tinh hoàn là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm mào tinh hoàn là một căn bệnh thường gặp ở nam giới, bệnh này ngày càng đe dọa đến sức khỏe sinh sản của nam giới mà nhiều người đang mắc phải.

Viêm mào tinh hoàn là một trong số những bệnh thường gặp trong hệ thống cơ quan si.nh d.ục nam và bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vậy bệnh này nên điều trị như thế nào mới đúng?

1.Viêm mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Chức năng của mào tinh hoàn là vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ 19 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mạn tính.

Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng nhiễm khuẩn ống dẫn tinh
Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng nhiễm khuẩn ống dẫn tinh

Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng nhiễm khuẩn ống dẫn tinh, viêm ống cuộn ở mặt sau của tinh hoàn. Mắc bệnh viêm mào tinh hoàn thường sưng đỏ ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn và thường gặp nhất ở nam giới đang trong thời gian hoạt động tì.nh d.ục mạnh. Nếu không được điều trị ở giai đoạn cấp tính, viêm mào tinh hoàn sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính với các biến chứng teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn và gây vô sinh ở nam giới.

2.Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mào tinh hoàn

Nam giới bị mắc các bệnh về đường tiểu

Nam giới mắc các bệnh liên quan đến cơ quan tiểu tiện như: Viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang. Lâu dần, các vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập sâu vào cơ quan sinh dục đến mào tinh gây viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Mắc chứng bệnh ngoại khoa

Một số nam giới mắc bệnh ở cơ quan sinh dục được chỉ định điều trị bằng ống thông tiểu tại các cơ sở kém chất lượng, thiết bị y tế không tốt dẫn đến tổn thương và nhiễm trùng. Từ đó, viêm nhiễm sẽ lây lan sang mào tinh hoàn.

Quan hệ tì.nh d.ục không an toàn

Do nhu cầu sinh lý, nhiều nam giới khi “yêu” thường không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ bừa bãi, mạnh bạo dẫn đến nhiễm khuẩn có hại từ bạn tình.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục bằng “cửa sau” để thử cảm giác mới lạ cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn đường ruột có cơ hội tấn công vào đường tiểu và đường sinh dục của nam giới. Từ đó, gây ra các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan si.nh d.ục nam, trong đó có bệnh viêm mào tinh.

3.Biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn… đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận si.nh d.ục…

Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Triệu chứng bệnh: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu.

4. Cách điều trị viêm tinh hoàn 

Cách chữa bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu viêm tinh hoàn chuyển sang giai đoạn mãn tính việc chữa trị sẽ phức tạp hơn.

Cách điều trị viêm tinh hoàn
Cách điều trị viêm tinh hoàn

Bên cạnh tuân thủ theo các chỉ định cách chữa viêm mào tinh hoàn từ bác sĩ. Bệnh nhân cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, có thể chườm lạnh vùng bìu để giảm đau, không làm việc nặng nghỉ ngơi hợp lý, tốt nhất nên kiêng hoạt động tì.nh d.ục.

Ngoài ra, một trong những quy tắc chữa bệnh viêm mào tinh hoàn đó là không được sử dụng bất cứ phương pháp nào khi chưa thăm khám, chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những biểu hiện, nguyên nhân cũng như cách điều trị cho bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới.