Bệnh sùi mào gà ở nam giới có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là một căn bệnh xã hội có thể gặp ở cả nam lẫn nữ giới. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Theo đó bệnh này cũng lây nhiễm tiếp xúc với mầm bệnh qua da.

1.Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?

Sùi mào gà là bệnh được gây nên bởi virut HPV, virut này thường lây nhiễm qua một số con đường như quan hệ tình dục không an toàn, lây qua những tiếp xúc trực tiếp giữa những vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh cũng khiến bạn bị lây nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy rằng, sùi mào gà ở nam giới nếu tiến triển trong một thời gian dài hoặc bệnh tái phát nhiều lần chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật, ung thư hậu môn.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?
Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?

2.Bệnh sùi mào gà ở nam giới có mấy giai đoạn?

Bệnh sùi mào gà thường có nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài khoảng 2-9 tháng. Thông thường trong giai đoạn ủ bệnh, người bệnh thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm virus HPV cho người khác nếu quan hệ tình dục bừa bãi không dùng biện pháp bảo vệ với người khác.

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà ở nam giới

-Quan hệ tình dục không an toàn: Bệnh lây qua giao hợp nam nữ thông thường, quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn. Nhiều người cho rằng quan hệ bằng miệng sẽ không lo mắc bệnh nhưng thực tế virus HPV có ở cả cơ quan sinh dục, máu, tuyến nước bọt, các dịch nhầy của người bệnh.

-Virus sùi mào gà tồn tại trong dịch nhờn chảy ra từ các mụn sùi mào gà nên khi có sự tiếp xúc thân mật như ôm, hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, tắm chung bồn… hoặc vô tình cọ vùng da hở của mình vào các dịch này cũng làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên trường hợp này thường khá hiếm gặp, chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số các ca lây nhiễm sùi mào gà.

-Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện ở những vị trí như: rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, ít khi nhìn thấy ở thân dương vật, ít nhìn thấy ở bìu dương vật. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, nách, các ngón chân….

– Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp vùng bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

4.Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đến sức khỏe của nam giới

– Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trong trường hợp những nốt sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại, vận động. Khi bị sang chấn, sờ nắn những nốt sùi mào gà có thể làm chúng bị xây xước, chảy máu hoặc bội nhiễm.

sùi mào gà ở nam giới
Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đến sức khỏe của nam giới

– Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dương vật, ung thư hậu môn… nếu tiến triển trong một thời gian dài hoặc tái phát nhiều lần. Vì vậy nam giới không nên chủ quan với bệnh sùi mào gà, hãy đến các trung tâm y tế, phòng khám uy tín để khám và chữa trị khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh.

5.Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bệnh có thể mang bệnh suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không triệu chứng. Điều trị bao gồm 3 nhóm phương pháp chính, chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không diệt được HPV.

– Dùng thuốc bên ngoài: Nốt sùi mào gà còn nhỏ, độc lập và mọc ở khu vực bên ngoài người bệnh có thể điều trị bằng cách chấm các dung dịch như acid Trichloaxetic 80-90%, dung dịch Podophyllotoxine 20-25% hoặc Imiquimod 5% trực tiếp lên vết thương định kỳ. Không bôi dung dịch lên các niêm mạc như bên trong âm đạo, cổ tử cung vì có thể gây bỏng niêm mạc.

– Các biện pháp vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2… có thể tiêu diệt được các nốt sùi mào gà mọc sâu bên trong.

– Phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo khối sùi mào gà được sử dụng trong trường hợp sùi lớn và lan tỏa.

Theo đó, nếu bị bệnh này bạn cần đến ngay bệnh viện để khám và điều trị hợp lý nhé, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình.