Bao quy đầu là gì? Tại sao phải cắt bao quy đầu

Không ít nam giới vẫn còn lạ lẫm đến hiện tượng này và thuật ngữ bao quy đầu là gì cũng không ai biết. Vậy bao quy đầu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nam giới khi mắc bệnh này?

Với nam giới cơ quan sinh dục có cấu tạo rất đặc biệt gồm tinh hoàn và dương vật. Trên đầu dương vật là quy đầu, bao quy đầu và lỗ niệu đạo. Có nhiều bạn không biết bao quy đầu là gì và đã đặt rất nhiều câu hỏi cho bệnh lý này.

1.Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao bao quanh lấy phần dương vật . Nó có tác dụng bảo vệ phần đầu dương vật tránh cọ sát, nhiễm. Khi đến tuổi trưởng thành nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ thì lớp da này không có tác dụng tích cực, mà trái lại, nó còn là nơi tích lũy cặn bẩn, gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho dương vật .

Bao quy đầu là gì?
Bao quy đầu là gì?

Bình thường, người nam khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) bị tật ra ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ quy đầu. Ở một số thiếu niên lớp da này vẫn bao lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu. Do đó nước tiểu thường hay sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh. Nam giới nếu không vệ sinh bộ phận sinh dục chu đáo có thể khiến bộ phận nhạy cảm này viêm nhiễm kéo dài gây viêm quy đầu hoặc nặng hơn là ung thư dương vật.

2. Các bệnh về bao quy đầu thường gặp

Viêm bao quy đầu

Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bao quy đầu gây nên hiện tượng ngứa, đỏ và sưng

Dài bao quy đầu

Là bao quy đầu luôn trong trạng thái bao bọc lấy đầu dương vật kể cả khi cương cứng, hoặc lộ rất ít.

Hẹp bao quy đầu

Là tình trạng phần da che phủ đầu dương vật không thể tuột xuống để lộ ra quy đầu. Hẹp bao quy đầu chia làm 2 loại: hẹp bao quy đầu sinh lý (thường ở những trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, sau đó sẽ tự tuột bao quy đầu ra) và hẹp bao quy đầu bệnh lý (ở những bao quy đầu bình thường nhưng do viêm nhiễm gây sẹo xơ làm hẹp).

Nghẹt bao quy đầu

Là hiện tượng bao quy đầu lộn ra và bó nghẹt ở rãnh quy đầu gây sưng phù quy đầu và bao da phần đầu bao quy đầu.

3. Tác dụng của bao quy đầu

– Chống những bụi bẩn và các vi khuẩn có hại từ đó giúp nam giới tránh được các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục.

bao quy đầu là gì
Tác dụng của bao quy đầu

– Giúp làm cho lớp niêm mạc da quy đầu luôn ẩm và không bị khô.

– Làm giảm những thương tổn cho dương vật do cọ sát hay bị gặp phải những sang chấn từ tác động bên ngoài.

– Bảo vệ quy đầu bởi quy đầu là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm.

4. Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Kéo dài thời gian quan hệ

Thời gian quan hệ được kéo dài hơn so với lúc chưa cắt bao quy đầu, làm cho bạn tình dễ dàng lên đỉnh, không còn bị bạn tình nói xuất tinh sớm.

Vệ sinh “cậu nhỏ”dễ dàng

Sau tiểu phẫu lớp da bao quy đầu không còn trùm kín quy đầu, nam giới dễ dàng lộn bao quy đầu để vệ sinh và loại bỏ hết vi khuẩn tích tụ ở quy đầu.

Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm

Khi quy đầu che kín dương vật và không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm ở quy đầu.

Giảm nguy cơ bị ung thư dương vật

Dài hay hẹp bao quy đầu là nguyên nhân chính gây viêm bao quy đầu, nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến niệu đạo, gây hoại tử dương vật và có nguy cơ bị ung thư.

Giảm nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn

Bao quy đầu bị viêm sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng, tăng nguy cơ mắc bệnh xuất tinh sớm, vô sinh – hiếm muộn.

Nếu như bạn phát hiện ra mình mắc căn bệnh này như trên thì hãy đến ngay bệnh viện để khám và phòng bệnh tốt nhất nhé.