Bài tập phục hồi chấn thương vai

Sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật khớp vai một chương trình tập vận động sẽ giúp cho khớp vai phục hồi chức năng, Cùng him.vn hướng dẫn các bài tập phục hồi chấn thương vai nhé!

1.Nguyên nhân gặp chấn thương khớp vai

Chấn thương khớp vai là một trong các chấn thương bóng đá thường gặp, đây là hiện tượng chỏm xương cánh tay có thể trật khỏi ổ chảo, hoặc dây chằng, bao khớp và sụn viền bị rách, có thể kèm theo dập, gãy, vỡ xương ổ chảo hoặc xương cánh tay.

Bài tập phục hồi chấn thương vai đơn giản hiệu quả

Nguyên nhân thường xảy ra chấn thương vai là do khi ngã chống tay, đập vai hoặc chấn thương trực tiếp vào vùng vai, hoặc những tổn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại trong các hoạt động hằng ngày hoặc chơi thể thao sử dụng vai tay quá mức làm lỏng lẻo dây chằng bao khớp.Chấn thương khớp vai không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, sức lao động và khả năng chơi thể thao của người bệnh mà còn gây thoái hóa khớp vai và giảm chức năng vai về sau.

2.Bài tập phục hồi chấn thương vai

  • Bài  tập 1: Nằm sấp người trên giường, cánh tay trái để ngang vai, khuỷu tay gập thành góc 90° so với thân mình, bàn tay hướng xuống đất. Giữ khuỷu tay như vậy rồi nâng từ từ cánh tay trái lên ngang tầm vai thì dừng lại. Sau đó thả tay trái trở về vị trí cũ, khi mỏi thì chuyển sang tay phải và làm tương tự.
  • Bài tập 2: Nằm nghiêng về bên phải, cánh tay trái đặt dọc theo cơ thể. Gập khuỷu tay một góc 90° ngang với cơ thể và để nguyên tay phải trên sàn. Xoay vai phải để nâng cẳng tay phải về phía ngực mình, rồi hạ cẳng tay xuống từ từ. Thực hiện đến khi mỏi rồi chuyển sang tay trái và tập tương tự.
  • Bài tập 3: Nằm nghiêng về phía trái, nách phải kẹp một chiếc khăn mềm cuộn tròn. Khuỷu tay trái gập lên tạo thành một góc 90° độ để sát ngực, lòng bàn tay úp. Vai phải xoay ra ngoài đồng thời đưa cẳng tay phải lên trên khi ngang tầm vai thì dừng lại. Hạ tay phải từ từ xuống, lập lại đến khi mỏi thì chuyển sang luyện tập với tay kia.
  • Bài tập 4: Đứng thẳng lưng, tay phải đưa ra trước một ít, ngón tay cái chĩa xuống dưới. Sau đó nâng cánh tay phải lên cao và tạo thành góc 45° độ so với cơ thể. Thực hiện liên tục đến khi mỏi tay thì chuyển sang tập với tay còn lại.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bài tập phục hồi chấn thương vai, nếu bạn đang quan tâm tới các chữa căng cơ háng thì có thể tham khảo thêm nhé!