Những điều doanh nhân thành đạt, thành công thường làm trước bữa sáng

Có nhiều điều để học từ các doanh nhân thành đạt và thành công trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có việc họ dùng thời gian lúc đầu ngày để làm những gì.

Họ thành công vì họ biết lập kế hoạch
Họ thành công vì họ biết lập kế hoạch

“Nếu phải làm việc gì đó, hãy làm nó trước”, Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian và là tác giả của cuốn sách “Những người thành công làm gì trước bữa sáng” .

Một chuyên gia về tâm lý học của Đại học bang Florida đã rút ra kết luận rằng năng lực tinh thần cũng giống như cơ bắp, sẽ trở nên mỏi mệt nếu được dùng quá nhiều. Tác giả Vanderkam đã vận dụng lý thuyết này để viết về cách sắp xếp thời gian buổi sáng, khi trí não còn tươi mới sau một đêm nghỉ ngơi. Đây là lúc con người ta cảm thấy lạc quan nhất, sẵn sàng đương đầu với các nhiệm vụ trong ngày.

Sau khi khảo sát với nhiều người thành đạt, tác giả Laura Vanderkam đã viết ra cuốn sách nói trên. Sau đây là 7 trong số những điều doanh nhân thường làm sau khi ngủ dậy và trước khi ăn sáng:

Thức dậy trước 7 giờ

Tỷ phú Richard Branson, người đàn ông sáng lập Tập đoàn Virgin thường thức dậy rất sớm. Trong suốt 50 năm theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, ông nhận thấy việc dậy sớm giúp ông đạt được nhiều thành công hơn. Ông cũng khuyên mọi người nên duy trì thói quen tốt này.

Tránh xa điện thoại

Điều này nghe có vẻ thật điên rồ nhưng trên thực tế, có rất nhiều lý do hợp lý để bạn tránh xa chiếc điện thoại vào mỗi sáng. Trước hết, việc đặt điện thoại bên cạnh sẽ giấc ngủ của bạn bị gián đoạn bởi ánh sáng từ màn hình hoặc âm thanh thông báo phát ra từ điện thoại suốt đêm.

Tập thể dục hoặc ngồi thiền

Chạy bộ, nâng tạ, bơi, tập yoga hay ngồi thiền đều là những bài tập thể dục buổi sáng hiệu quả để giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giúp bạn ngủ ngon hơn. Đối với một doanh nhân, tập thể dục hoặc thiền vào mỗi sáng có thể giúp bạn tập trung vào những gì bạn cần đạt được trong ngày và phát triển những ý tưởng mới.

Chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày dài. Tuy nhiên, một bữa sáng với các loại thức ăn nhanh như bánh rán và pizza lại không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị cho mình một bữa sáng lành mạnh với bánh mỳ yến mạch hoặc lúa mạch đen cùng với trái cây, rau củ, trứng, uống sữa đậu nành hoặc sữa gạo.

Nâng cao tinh thần

Có những buổi sáng bạn không muốn rời khỏi giường chỉ vì thời tiết xấu. Điều này tưởng như rất bình thường nhưng lại vô tình giết chết động lực của bạn trong những ngày tiếp theo. Đó là lý do tại sao các doanh nhân cần học cách nâng cao tinh thần vào mỗi buổi sáng bằng cách đọc một cuốn sách truyền cảm hứng, ghi nhớ các câu trích dẫn tích cực, một ý tưởng hay, hoặc viết bài cho blog, tạp chí, hay chỉ đơn giản là dành 5 phút viết ra những điều mà họ cảm thấy biết ơn.

Xác định rõ những mục tiêu và điều cần ưu tiên

Bạn nên đặt ra mục tiêu cho cả tuần vào mỗi sáng thứ Hai, sau đó, vào mỗi sáng, bạn lại ghi ra các mục tiêu cần ưu tiên trong ngày hôm đó. Trong lúc tắm, chạy bộ hay bất kỳ khi nào có thời gian yên tĩnh, bạn hãy nghĩ về cách thức để đạt được mục tiêu đã đề ra. Cách hiệu quả nhất để hoàn thành tất cả các mục trong danh sách các việc cần làm là bắt đầu giải quyết từng việc một – từ khó đến dễ.

Bắt tay ngay vào việc cần làm

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành 6 việc trên, giờ là lúc bạn cầm điện thoại để kiểm tra tin nhắn, gửi email, truy cập mạng xã hội, cập nhật thông tin và đánh giá dữ liệu. Có thể những dữ liệu bạn vừa tiếp cận sẽ làm thay đổi danh sách việc cần làm của bạn nhưng đừng lo lắng mà hãy giải quyết nó ở văn phòng và bắt đầu một ngày làm việc mới.

Bằng cách tạo ra và duy trì những thói quen tốt mỗi sáng, bạn sẽ biến mỗi buổi sáng của mình luôn tràn đầy năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, giúp bạn làm việc hiệu quả và luôn nhạy bén trong bất kỳ tình huống nào.